Giá vàng thế giới rời khỏi mức kỷ lục do đồng USD mạnh lên

Kết thúc phiên 10/8, tại thị trường New York, giá vàng giao ngay giảm 0,2%, xuống 2.030,26 USD/ounce, sau khi chạm mức cao kỷ lục 2.072,50 USD/ounce vào phiên cuối cùng của tuần trước.
Giá vàng thế giới rời khỏi mức kỷ lục do đồng USD mạnh lên ảnh 1Một cửa hàng vàng ở Khartoum, Sudan. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Trong phiên giao dịch đầu tuần ngày 10/8, giá vàng thế giới rời khỏi mức cao kỷ lục xác lập phiên trước đó do đồng USD mạnh lên, áp sát mức “đỉnh” của một tuần.

Trong khi đó, giới đầu tư đang chờ đợi Chính phủ Mỹ đat được thỏa thuận cứu trợ mới nhằm giúp nền kinh tế lớn nhất thế giới vượt qua những tác động của đại dịch COVID-19.

Kết thúc phiên này, tại thị trường New York, giá vàng giao ngay giảm 0,2%, xuống 2.030,26 USD/ounce, sau khi chạm mức cao kỷ lục 2.072,50 USD/ounce vào phiên cuối cùng của tuần trước. Trong khi đó, giá vàng giao kỳ hạn lại tăng 0,6%, lên 2.039,70 USD/ounce.

Michael Matousek, người đứng đầu mảng giao dịch của U.S. Global Investors, cho biết sự đi xuống của giá vàng là một lẽ tự nhiên, khi các nhà đầu tư đổ xô bán tháo chốt lời và đồng USD có xu hướng tăng trong hai ngày qua.

Đồng USD đang neo ở ngưỡng cao nhất trong một tuần qua, khi giới đầu tư kỳ vọng vào một gói kích thích mới của Mỹ nhằm giúp nước này “chống chọi” với đại dịch COVID-19.

Bên cạnh đó, các cuộc đàm phán giữa Mỹ và Trung Quốc, dự kiến diễn ra vào ngày 15/8 tới, cũng được kỳ vọng sẽ “xoa dịu” căng thẳng đang leo thang trong quan hệ giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Giá kim loại quý này đã tăng 34% kể từ đầu năm nay, giữa bối cảnh số ca nhiễm COVID-19 mới tiếp tục gia tăng khiến triển vọng kinh tế toàn cầu trở nên ảm đạm, buộc chính phủ các nước phải tung ra các gói hỗ trợ chưa từng có tiền lệ.

Cũng trong phiên này, giá bạc tăng 3,2%, lên 29,20 USD/ounce. Giá bạch kim tiến 2,8%, lên 988,53 USD/ounce, sau khi chạm mức cao nhất kể từ ngày 20/2 là 1.002,25 USD/ounce. Trong khi đó, giá palladium tăng 2,7%, lên 2.234,59 USD/ounce.

Tại Việt Nam chiều 10/8, công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC tại thị trường Hà Nội ở mức 56,5-58,13 triệu đồng/lượng (mua vào-bán ra). So với đầu giờ sáng cùng ngày, thương hiệu vàng này đã rẻ đi 1,45 triệu đồng/lượng ở chiều mua vào và 1,8 triệu đồng/lượng ở chiều bán ra./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

 Chỉ số giá tiêu dùng tháng 11 năm 2025 tăng 0,45%

Chỉ số giá tiêu dùng tháng 11 năm 2025 tăng 0,45%

Theo Cục Thống kê, Bộ Tài chính, chỉ số giá tiêu dùng tháng 11/2025 tăng 0,45% so với tháng trước; trong số đó, có 9 nhóm hàng hóa và dịch vụ có chỉ số giá tăng và 2 nhóm hàng hóa có chỉ số giá giảm.

Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Giá càphê, dầu thô đồng loạt tăng mạnh

Tâm điểm của thị trường đổ dồn về hai mặt hàng càphê và dầu thô khi giá những mặt hàng này đồng loạt tăng mạnh. Đóng cửa, chỉ số MXV-Index tăng gần 0,2% lên mức 2.382 điểm.

Giá xăng E5 RON 92 ở mức 19.800 đồng một lít

Giá xăng E5 RON 92 ở mức 19.800 đồng một lít

Giá bán lẻ đối với xăng E5 RON 92 không cao hơn là 19.822 đồng/lít, (tăng 534 đồng/lít), thấp hơn xăng RON95-III là 638 đồng/lít; giá xăng RON 95-III là 20.460 đồng/lít (tăng 451 đồng/lít).