Gia vang tren thi truong the gioi giam gan 3% trong phien 16/9 hinh anh 1Một cửa hàng vàng ở Ấn Độ. (Nguồn: english.mathrubhumi.com)

Giá vàng giảm gần 3% vào phiên 16/9, khi doanh số bán lẻ mạnh mẽ của Mỹ khiến nhiều nhà đầu tư đặt cược rằng Cục Dự trữ Liên bang (Fed) có thể đẩy nhanh tiến độ thu hẹp các biện pháp hỗ trợ.

Giá vàng giao ngay giảm 2,1% xuống 1.755,75 USD/ounce vào lúc 0 giờ 52 phút (sáng 17/9 theo giờ Việt Nam), sau khi chạm mức thấp nhất trong hơn một tháng là 1.744,30 USD/ounce trước đó hồi đầu phiên.

Giá vàng kỳ hạn của Mỹ cùng để mất 2,1% xuống khép phiên ở mức 1.756,70 USD/ounce.

Phiên này, chỉ số đồng USD đã tăng vọt sau khi báo cáo mới nhất cho thấy doanh số bán lẻ của Mỹ trong tháng Tám đã bất ngờ tăng mạnh.

Ông Bob Haberkorn, chiến lược gia thị trường cấp cao tại công ty môi giới đầu tư RJO Futures, cho biết giá vàng đã bị ảnh hưởng khá lớn từ sự đi lên của đồng USD và lợi suất trái phiếu Kho bạc Mỹ khi có các số liệu kinh tế lạc quan hơn.

Dựa trên các yếu tố đó, chuyên gia của RJO Futures nhận định các nhà đầu tư đang rút khỏi thị trường vàng, tạo sức ép lên giá của kim loại quý này. Trừ khi có một số sự kiện địa chính trị hoặc một sự bất ngờ từ Fed, quỹ đạo của vàng khó có thể thay đổi khi cuộc họp của Fed đến gần.

Trọng tâm chú ý của thị trường bây giờ chuyển sang cuộc họp ngày 21-22/9 của Fed.

[Giá vàng tại thị trường châu Á giảm do đồng USD mạnh lên]

Nhà phân tích Peter Fertig của công ty tư vấn Quantitative Commodity Research đánh giá có rất nhiều thành viên của Fed ủng hộ việc bắt đầu giảm bớt các biện pháp hỗ trợ trong năm nay. Do đó, triển vọng của thị trường vàng là không tích cực.

Việc Fed thu hẹp các biện pháp hỗ trợ kinh tế sẽ làm lu mờ vị thế của vàng như một kênh “trú ẩn an toàn." Không chỉ vậy, một khi Fed tăng lãi suất sẽ khiến chi phí cơ hội của việc nắm giữ các tài sản không sinh lời như vàng cũng tăng lên, khiến kim loại quý này bớt hấp dẫn đối với các nhà đầu tư.

Trên thị trường các kim loại quý khác, giá bạc phiên này cũng lao dốc 4,3% xuống còn 22,79 USD/ounce. Giá bạch kim giảm 1,7% xuống 930,52 USD/ounce.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 16/9, Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC tại thị trường Hà Nội ở mức 56,50-57,22 triệu đồng/lượng (mua vào-bán ra)./.

H.Thủy (TTXVN/Vietnam+)