Nam Mỹ đã đạt được một cột mốc lịch sử tại các vòng chung kết bóng đá thế giới sau khi các đội tuyển Uruguay, Argentina, Paraguay và Brazil cùng lọt vào vòng tứ kết tại Nam Phi lần này.

Paraguay đã giành chiến thắng trên chấm phạt đền (5-3) trước đối thủ đến từ châu Á là Nhật Bản và đây cũng là lần đầu tiên trong lịch sử đội bóng này giành được tấm vé vào vòng tứ kết. Tại World Cup 1998 và 2002, Paraguay đều bị loại tại vòng 1/8.

Sau trận đấu, huấn luyện viên Paraguay Gerardo Martino đã xúc động rơi lệ và nói: “Chúa đã ở bên cạnh chúng tôi.” Kể từ năm 1986 chưa có một đội bóng Nam Mỹ nào ngoài Argentina và Brazil tiến được vào vòng 8 đội cuối cùng này.

Tại Nam Phi lần này, các đội tuyển Mỹ Latinh và đặc biệt là Nam Mỹ đã đạt được những thành tích ấn tượng khi so sánh với các hình ảnh mờ nhạt của một vài ứng cử viên châu Âu như Anh, Pháp và Italy.

Chile là đội bóng Nam Mỹ đầu tiên bị loại, sau khi gục ngã 3-0 trước người hàng xóm Brazil. Mexico đã không thể bước vào vòng 8 đội khi bị ngọn núi và cũng là người anh em Mỹ Latinh Argentina cản lại. Chỉ có Honduras là đại diện khác của khu vực ngã ngựa ngay từ vòng bảng.

Đây cũng là lần đầu tiên sau 40 năm, Mỹ Latinh mới có 4 đội lọt vào vòng tứ kết. Năm 1970, Brazil, Uruguay, Peru và Mexico đã đạt thành tích trên.

Huấn luyện viên Nam Phi Carlos Alberto Parreira đánh giá Mỹ Latinh hơn bao giờ hết đang thể hiện sức mạnh trong môn thể thao vua và rất có thể các đội bóng của khu vực sẽ đạt được một điều không tưởng tại World Cup lần này đó là cả 4 đội đều lọt vào vòng bán kết.

Và để đạt được điều đó, Argentina sẽ phải giành chiến thắng trước Đức, Brazil vượt qua Hà Lan và lần lượt Uruguay cùng Paraguay sẽ loại Ghana và Tây Ban Nha.

Năm 2006, châu Âu đã sống trong vinh quang như vậy khi 4 đội còn lại tại vòng bán kết là Pháp, Bồ Đào Nha, Italy và Đức.

Một trận chung kết toàn Nam Mỹ đã không xảy ra cách đây 60 năm. Năm 1950, Uruguay đã bước lên bục danh dự sau khi giành chiến thắng trước Brazil. Tại World Cup Nam Phi lần này có thể lịch sử sẽ lặp lại./.

Việt Hùng/Buenos Aires (Vietnam+)