Giải thưởng sách quốc gia 2020 vinh danh tác giả của ''Tây Tiến''

Cuốn hồi ký “Đoàn binh Tây Tiến” của nhà thơ Quang Dũng được viết năm 1952 là một trong ba tác phẩm đoạt giải A giải thưởng Sách Quốc gia 2020.
Phó thủ tướng Vũ Đức Đam và Bộ trưởng Bộ Thông tin-truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng trao 3 giải A cho các tác giả. (Ảnh: BTC)
Phó thủ tướng Vũ Đức Đam và Bộ trưởng Bộ Thông tin-truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng trao 3 giải A cho các tác giả. (Ảnh: BTC)

Lễ trao Giải Sách Quốc gia diễn ra tại Nhà hát Đài Tiếng nói Việt Nam tối 9/10. Cuốn hồi ký “Đoàn binh Tây Tiến” của nhà thơ Quang Dũng là một trong 27 tác phẩm thuộc nhiều lĩnh vực được vinh danh ở giải thưởng danh giá này.

Trong cuốn sách, nhà thơ ghi chép lại những sự kiện xảy năm 1948, khi ông tham gia Đoàn Võ trang Tuyên truyền biên khu Lào-Việt (tiền thân của binh đoàn Tây Tiến), "những kỷ niệm chiến đấu lúc ban đầu, gian khổ nhưng vui vui..."

Nội dung xoay quanh những nhiệm vụ đoàn được giao như: đi tới các bản mường để tuyên truyền chính sách đoàn kết của Chính phủ, ý chí kháng chiến của dân tộc và tinh thần của quân đội Việt Nam. Có một chương trong cuốn hồi ký này đã từng được giới thiệu trong cuốn “Tuyển tập Văn thơ Quang Dũng.”

Tại lễ trao giải, ông Hoàng Vĩnh Bảo, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, Chủ tịch Hội Xuất bản Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Giải thưởng Sách Quốc gia cho hay so với hai kỳ giải trước, Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ ba được tổ chức trong điều kiện chịu tác động của dịch bệnh COVID-19.

Nhiều đơn vị trong ngành xuất bản, công ty phát hành sách, công ty sách bị ngưng trệ sản xuất. Doanh thu của các đơn vị phát hành, công ty sách bị sụt giảm mạnh, trong điều kiện vẫn phải trang trải chi phí thuê lao động, thuê mặt bằng... Chính vì dịch bệnh nên Lễ trao Giải cũng đã phải lùi đến nay thay vì diễn ra vào dịp kỷ niệm Ngày Sách Việt Nam (21/4) như thông lệ.

“Mặc dù chịu ảnh hưởng nặng nề của đại dịch, song điều đáng mừng là số lượng các Nhà xuất bản tham gia dự giải lần này vẫn tăng hơn so với các giải trước với 48/59 Nhà xuất bản tham gia. Số lượng tên sách và số cuốn về cơ bản vẫn giữ ở mức tương đương so với mùa giải trước (Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ hai có 259 tên sách và bộ sách, gồm 355 cuốn; lần thứ ba có 255 tên sách và 362 cuốn sách)," ông Hoàng Vĩnh Bảo cho biết. 

“Các cuốn sách tham dự giải lần này có nội dung phong phú, có tính đa ngành, đa mục tiêu và hướng đến nhiều đối tượng độc giả. Nhiều cuốn sách, bộ sách có giá trị lý luận và thực tiễn cao, có tính thời sự và đang được xã hội quan tâm. Tác phẩm ‘Đoàn Binh Tây Tiến’ của nhà thơ Quang Dũng được viết từ năm 1952 là một cuốn sách quý hiếm trong kho tàng sách thiếu nhi Việt Nam. Tác phẩm ‘Hình ảnh lâm sàng, chẩn đoán và điều trị trong chuyên ngành da liễu’ của tập thể tác giả do phó giáo sư, tiến sỹ Nguyễn Văn Thường chủ biên thể hiện tính sáng tạo, độc lạ trong trình bày bệnh học nói chung, bệnh học da liễu nói riêng, giúp cho người dạy, người học và các bạn đọc quan tâm đến bệnh học da liễu thuận lợi trong quá trình nghiên cứu, tham khảo,” ông Bảo nói.

Đến dự lễ trao giải, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã ghi nhận và đánh giá cao giải Sách Quốc gia cũng như các tác giả gửi tác phẩm tham gia. 

"Chúng tôi ghi nhận và đánh giá rất cao nỗ lực của Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Xuất bản Việt Nam cùng các cơ quan đơn vị liên quan đã có rất nhiều nỗ lực và các sáng tạo trong thời gian vừa qua. Chúng tôi mong rằng các cơ quan sẽ tiếp tục có nhiều giải pháp sáng tạo hơn nữa, thiết thực hơn nữa để giải thưởng Sách Quốc gia và nhiều hoạt động cùng với giải thưởng này sẽ nhận được sự quan tâm đông đảo của công chúng, góp phần đẩy mạnh hơn nữa văn hoá đọc để đúng người dân Việt Nam là một dân tộc hiếu học.”

“Tôi xin chúc mừng các tác giả, các dịch giả và các đơn vị xuất bản đoạt giải lần này. Các tác giả, các dịch giả và các đơn vị chưa đoạt giải nhưng bằng việc tham gia vào giải thưởng này là sự đóng góp thiết thực cho phát triển văn hoá đọc nói riêng và cho phát triển văn hoá cũng như phát triển đất nước nói chung," Phó Thủ tướng phát biểu. 

Giải thưởng sách quốc gia 2020 vinh danh tác giả của ''Tây Tiến'' ảnh 1"Đoàn binh Tây Tiến," hồi ký của cố thi sĩ Quang Dũng là một trong ba tác phẩm đoạt giải A. (Ảnh: Kim Đồng)

Ba tác phẩm đoạt Giải A năm nay, gồm: 

- “Lịch sử” (Historiai), tác giả Herodotus, người dịch: Lê Đình Chi, Nhà xuất bản Thế giới liên kết với Công ty Cổ phần Sách Omega Việt Nam.

- “Hình ảnh lâm sàng, chẩn đoán và điều trị trong chuyên ngành da liễu,” (2 tập) phó giáo sư, tiến sỹ Nguyễn Văn Thường (Chủ biên) và tập thể tác giả, Nhà xuất bản Y học.

- “Đoàn binh Tây Tiến (Đoàn Võ trang Tuyên truyền Biên khu Lào-Việt),” tác giả Quang Dũng, Nhà xuất bản Kim Đồng. 

10 cuốn sách đạt Giải B gồm: 

- “Kiểm soát quyền lực ở nước ta qua công tác kiểm tra, giám sát và kỷ luật Đảng,” tác giả Mai Trực (Chủ biên), Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia Sự thật xuất bản.

- “Mặt trái của công nghệ,” tác giả Peter Townsend, người dịch: Quế Chi, Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia Sự thật.

- “Các khuynh hướng và trường phái ngôn ngữ học hiện đại,” tác giả Nguyễn Thiện Giáp, Nhà xuất bản Đại học Quốc gia Hà Nội.

- “Tên tự tên hiệu các tác giả Hán Nôm Việt Nam,” phó giáo sư, tiến sỹ Trịnh Khắc Mạnh, Nhà xuất bản Khoa học xã hội.

- “Thực phẩm chức năng,” tập thể tác giả và phó giáo sư, tiến sỹ Y học Trần Đáng (Chủ biên), Nhà xuất bản Y học xuất bản.

- “Biến động môi trường lớp phủ và giải pháp phát triển bền vững tại các đảo san hô khu vực quần đảo Trường Sa,” tác giả Đỗ Huy Cường, Nhà xuất bản Khoa học tự nhiên và Công nghệ.

- “Lược khảo văn học” (03 tập), tác giả Nguyễn Văn Trung, Nhà xuất bản Tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh.

- “Hát Then các dân tộc Tày, Nùng, Thái Việt Nam” (03 cuốn), biên soạn: Nhạc sỹ Đặng Hoành Loan, Thạc sỹ Phạm Minh Hương, Thạc sỹ Nguyễn Thủy Tiên, Nhà xuất bản Văn hóa dân tộc.

- Bộ sách: “Dòng tranh dân gian Kim Hoàng, Dòng tranh dân gian Đông Hồ” (02 cuốn), tác giả Nguyễn Thị Thu Hòa (Chủ biên) đồng tác giả Trịnh Sinh, Lê Bích, Nhà xuất bản Thế giới.

- “Sài Gòn của em” (02 cuốn), tranh: Lê Thư, lời: Hoàng Nguyên, Nhà xuất bản Trẻ. 

14 cuốn sách đạt Giải C gồm: 

- “Công tác địch vận trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp (1945-1954)”, tiến sỹ Lê Văn Cử, Nhà xuất bản Quân đội nhân dân.

- “Chiến lược đại dương xanh,” tác giả W. Chan Kim và Renée Mauborgne, người dịch: Phương Thúy, hiệu đính: Ngô Phương Hạnh, Nhà xuất bản Lao động-Xã hội liên kết với Công ty Cổ phần Sách Alpha.

- “GEN - Lịch sử và tương lai của nhân loại,” tác giả Siddhartha Mukherjee, người dịch: Bùi Thanh Châu, Nhà xuất bản Dân trí liên kết với Công ty Cổ phần Sách Omega Việt Nam.

- “Tổ quốc, đồng đội và văn nghệ,” giáo sư, tiến sỹ Đinh Xuân Dũng, Nhà xuất bản Văn học và Công ty Cổ phần Tri thức Văn hóa Sách Việt Nam.

- “Nét Việt trên bia Tiến sĩ Văn Miếu-Quốc Tử Giám,” tác giả Trần Hậu Yên Thế, Trần Trung Hiếu, Nhà xuất bản Mỹ thuật.

- “Lịch sử các chế độ báo chí ở Việt Nam (02 tập),” tác giả Phan Đăng Thanh, Trương Thị Hòa, Nhà xuất bản Tổng hợp thành phố Hồ Chí Minh. 

- “Bộ sách Hóa học phân tích hiện đại (03 cuốn): Cơ sở lý thuyết của các phương pháp phân tích điện hóa; Các kỹ thuật và phương pháp chuẩn bị mẫu phân tích; Các phương pháp phân tích hóa học,” tác giả Phạm Luận, Nhà xuất bản Bách khoa Hà Nội.

- “Vật liệu biến hóa có chiết suất âm - Công nghệ chế tạo, tính chất và ứng dụng,”  phó giáo sư, tiến sỹ Vũ Đình Lãm, Nhà xuất bản Khoa học tự nhiên và Công nghệ.

- “Được học,” tác giả Tara Westover, người dịch: Nguyễn Bích Lan, Nhà xuất bản Phụ nữ.

- “Nghệ thuật và nghệ nhân vùng Kinh thành Huế,” tác giả Léopold Michel Cadière, Edmond Gras, người dịch và chú giải: Lê Đức Quang, Nhà xuất bản Hà Nội liên kết với Công ty Cổ phần Sách Thái Hà.

- “Chào thế giới bây giờ con đã đến,” tác giả Lê Minh Quốc lấy cảm hứng từ Coco Mì, Nhà xuất bản Văn hóa-Văn nghệ thành phố Hồ Chí Minh.

- “Vào bếp nấu ăn săn ngay điểm tốt,” tác giả Đỗ Xuân Thảo, Phan Thị Hồ Điệp, Nhà xuất bản Lao động Công ty Cổ phần Sách Thái Hà.

- Bộ sách: “Giáo dục đa giác quan (04 cuốn): Ú òa, sa mạc và nước xiết; Ú òa, rừng rậm và tuyết phủ; Ái chà, kỳ thú rừng xanh; Ái chà, bí mật vườn nhà,” tác giả Pavla Hanácková, minh họa: Linh Dao, Irene Gough, người dịch: Hoàng My, Nhà xuất bản Hà Nội và Công ty Văn hóa và Truyền thông Nhã Nam.

- Bộ sách: “Lật mở cùng con (04 cuốn): Con từ đâu tới? Tự lập không hấp tấp! Làm việc nhà dễ thôi mà! Bình tĩnh chuyện giới tính,” lời: Bảo Ngọc, tranh: Thu Nấm, Hoàng Đậu Xanh, Nhà xuất bản Thanh niên và Công ty Thương mại và Dịch vụ Văn hóa Đinh Tị./. 

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục