Giam doc Cambridge Analytica tu choi trinh dien truoc Quoc hoi Anh hinh anh 1Ông Alexander Nix. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 17/4, Giám đốc điều hành công ty tư vấn chính trị Cambridge Analytica (CA) Alexander Nix đã từ chối trình diện trước Quốc hội Anh vào ngày 18/4.

Chủ tịch Ủy ban Kỹ thuật số, văn hóa, truyền thông và thể thao thuộc Quốc hội Anh, ông Damian Collins nêu rõ đại diện pháp lý của ông Nix cho biết ông này không thể làm chứng tại ủy ban trên do đang bị điều tra hình sự. Tuy nhiên, các nhà lập pháp Anh cho rằng không có cơ sở pháp lý nào để ông Nix từ chối trình diện.

Ông Collins cho biết đang cân nhắc chính thức triệu tập ông Nix, đồng thời bày tỏ hy vọng sẽ sớm ấn định được thời điểm tổ chức phiên điều trần mới vào tuần tới.

Trước đó, ông Alexander Nix đã bị đình chỉ công tác để phục vụ cuộc điều tra liên quan đến việc CA bị cáo buộc thu thập trái phép thông tin cá nhân của 50 triệu người dùng Facebook.

[Thêm tình tiết mới trong vụ bê bối Facebook và Cambridge Analytica]

CA tuyên bố hãng không sử dụng các dữ liệu của Facebook phục vụ chiến dịch tranh cử tổng thống của ông Trump hồi năm 2016. CA đồng thời bác bỏ việc sử dụng dữ liệu với mục đích sai trái, khẳng định đã xóa bỏ toàn bộ dữ liệu của Facebook từ một ứng dụng thứ 3 vào năm 2014, sau khi nhận ra rằng việc sử dụng thông tin này là trái với quy định bảo vệ dữ liệu.

Cùng ngày 17/4, một cựu nhân viên của Cambridge Analytica cảnh báo dữ liệu cá nhân của người Anh có thể đã bị đội ngũ vận động nước Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), hay còn gọi là Brexit, sử dụng bất hợp pháp trước thềm cuộc trưng cầu dân ý năm 2016.

Trong lời khai gửi tới các nghị sỹ Anh, bà Brittany Kaiser, người vừa nghỉ việc tại Cambridge Analytica hồi tháng 3 vừa qua, bày tỏ nghi ngờ các dữ liệu trên đã bị chia sẻ giữa các doanh nghiệp thuộc sở hữu của Arron Banks và đội ngũ vận động rời EU gọi là "Leave.EU."

Ông Banks là một trong những nhà tài trợ chính cho "Leave.EU." Theo bà Kaiser, trong một chuyến thăm trụ sở doanh nghiệp của ông Banks ở Bristol, bà đã nhìn thấy một trung tâm nghe gọi, nơi "Leave.EU" sử dụng thông tin của Eldon và GoSkippy, hai doanh nghiệp bảo hiểm của ông Banks.

Mặc dù thừa nhận bản thân không có chuyên môn về dữ liệu song cựu giám đốc phát triển doanh nghiệp của Cambridge Analytica này cảnh báo số người sử dụng Facebook bị rò rỉ dữ liệu lớn hơn nhiều so với con số ước tính 87 triệu người. Cả "Leave.EU" và ông Banks đã bác bỏ các cáo buộc trên./.
(TTXVN/Vietnam+)