Giám sát chặt việc thực thi quy định cấm hút thuốc tại nơi làm việc

Các đơn vị đưa tiêu chí không hút thuốc lá tại nơi làm việc vào tiêu chuẩn thi đua của cán bộ, viên chức và người lao động của cơ quan, đơn vị, có hình thức động viên khen thưởng.
Giám sát chặt việc thực thi quy định cấm hút thuốc tại nơi làm việc ảnh 1(Ảnh minh họa: AFP/TTXVN)

Chủ đề của Ngày Thế giới không thuốc lá 31/5 năm nay là “Thuốc lá và các bệnh về phổi.”

Thông qua chủ đề này, Tổ chức Y tế thế giới muốn thông tin tới cộng đồng hậu quả của việc sử dụng thuốc lá với sức khỏe con người, đặc biệt là các bệnh về phổi.

Đồng thời, Tổ chức Y tế thế giới kêu gọi các quốc gia có những hành động kịp thời nhằm giảm nguy cơ tử vong do các bệnh về phổi liên quan đến sử dụng thuốc lá.

Theo Tổ chức Y tế thế giới, sử dụng thuốc lá là nguyên nhân chính gây ra các bệnh về phổi, điển hình là ung thư phổi và bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính. 90% trong số hơn 600.000 người mắc ung thư phổi hàng năm trên thế giới là người hút thuốc lá.

Hút thuốc còn là nguyên nhân của 75% các ca bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính. Tại Việt Nam, theo số liệu của Bệnh viện Ung bướu Trung ương, tỷ lệ bệnh nhân ung thư phổi có hút thuốc lá: 96,8%.

Số trường hợp tử vong do các bệnh không lây nhiễm chiếm 73% tổng số ca tử vong do bệnh tật và thương tích ở Việt Nam, mà một trong những nguyên nhân là do tỷ lệ sử dụng thuốc lá cao.

Đưa tiêu chí không hút thuốc lá tại nơi làm việc vào tiêu chuẩn thi đua

Hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá năm 2019, đồng thời nhằm tiếp tục đẩy mạnh việc thực thi Luật phòng chống tác hại thuốc lá, Bộ Y tế đã có công văn số 2090/KCB-BYT đề nghị các bộ, ngành, đoàn thể Trung ương cùng phối hợp tiếp tục phổ biến và chỉ đạo thực thi nghiêm quy định của Luật Phòng chống tác hại thuốc lá.

Công tác tuyên truyền tập trung vào quy định về cấm hút thuốc lá nơi làm việc, trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, tổ chức, người quản lý địa điểm cấm hút thuốc lá trong việc thực hiện Luật phòng chống tác hại thuốc lá, các hành vi bị nghiêm cấm trong phòng chống tác hại của thuốc lá.

Các cơ quan, đơn vị trong ngành đưa nội dung phòng chống tác hại thuốc lá vào kế hoạch hoạt động hằng năm; đưa quy định cấm hút thuốc lá tại nơi làm việc vào quy chế nội bộ của cơ quan, đơn vị; treo biển cấm hút thuốc tại các khu vực có quy định cấm theo quy định của Luật phòng chống tác hại thuốc lá.

[Việt Nam chỉ giảm được 2% số người hút thuốc lá]

Các đơn vị đưa tiêu chí không hút thuốc lá tại nơi làm việc vào tiêu chuẩn thi đua của cán bộ, viên chức và người lao động của cơ quan, đơn vị, có hình thức động viên khen thưởng các cá nhân, tổ chức thực hiện tốt công tác phòng chống tác hại thuốc lá.

Lãnh đạo các cơ quan, đơn vị gương mẫu thực hiện và yêu cầu cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của cơ quan, đơn vị không hút thuốc lá nơi làm việc và các địa điểm có quy định cấm hút thuốc; giám sát thường xuyên việc thực thi quy định cấm hút thuốc tại nơi làm việc của cơ quan bộ, ngành, đoàn thể và các đơn vị trực thuộc.

Bên cạnh thành lập các đoàn kiểm tra để kiểm tra việc thực hiện Luật phòng chống tác hại của thuốc lá thuộc lĩnh vực được phân công và các Nghị định khác có liên quan đến lĩnh vực phòng chống tác hại thuốc lá, các bộ, ngành, đoàn thể lồng ghép nội dung kiểm tra việc thực hiện Luật phòng chống tác hại của thuốc lá vào kế hoạch thanh tra, kiểm tra hàng năm.

Không cấp giấy phép bán lẻ thuốc lá tại các địa điểm cấm hút thuốc lá

Nhằm tăng cường thực Luật phòng chống tác hại của thuốc lá, Bộ Y tế đã ban hành công văn số 2089/KCB-BYT đề nghị Ủy ban Nhân dân các địa phương tăng cường thực thi Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá và hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá 31/5/2019.

Bộ Y tế đề nghị Ủy ban Nhân dân các địa phương cùng phối hợp tiếp tục chỉ đạo các sở, ban, ngành, cơ quan truyền thông trên địa bàn tỉnh, thành phố tuyên truyền về tác hại của thuốc lá và các quy định của Luật phòng chống tác hại của thuốc lá.

Ủy ban Nhân dân các tỉnh, thành phố chỉ đạo các sở, ban, ngành và các cơ quan, đơn vị tại địa phương tăng cường sự phối hợp trong công tác phòng chống tác hại của thuốc lá. Bên cạnh đưa nội dung phòng chống tác hại thuốc lá vào kế hoạch hoạt động hằng năm, đưa quy định cấm hút thuốc lá tại nơi làm việc vào quy chế nội bộ, các cơ quan, đơn vị cần treo biển cấm hút thuốc lá tại các địa điểm cấm hút thuốc như tại nơi làm việc, cơ sở y tế, trường học, khách sạn, nhà hàng và các địa điểm khác theo quy định của Luật Phòng chống tác hại thuốc lá.

Các địa phương đưa quy định về việc hạn chế hoặc không hút thuốc trong các đám cưới, đám tang, lễ hội trên địa bàn dân cư vào hương ước; tổ chức tuyên truyền về tác hại của thuốc lá trong các hội thảo, hội nghị.

Đồng thời, các cơ quan chức năng tại địa phương rà soát, xem xét không cấp giấy phép bán lẻ thuốc lá tại các địa điểm cấm hút thuốc lá (như tại các khách sạn, nhà hàng…)./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục