Giáo hoàng Francis. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 30/8, trong buổi lễ Angelus vào sáng Chủ nhật hàng tuần tại quảng trường Saint Peter ở Vatican, Giáo hoàng Francis I đã kêu gọi thế giới phải có những biện pháp cấp bách nhằm chấm dứt những vụ "thảm sát người nhập cư."

Lời kêu gọi này được đưa ra sau khi xác của 71 người nhập cư vào Châu Âu được tìm thấy trong một chiếc xe thùng trên đường cao tốc ở Áo. Giáo hoàng đã cầu nguyện cho những người này cũng như những người nhập cư bằng đường biển vào Châu Âu thiệt mạng trong các tai nạn vừa qua.

Trong bài ​phát biểu của mình, Giáo hoàng đã gọi những vụ tai nạn chết người này là "thảm sát" và là "tội ác chống lại loài người."

Tuy nhiên, đó chưa phải là thảm họa mới nhất liên quan đến làn sóng người nhập cư đang tìm mọi cách, mọi con đường rời Trung Đông hay Bắc Phi để tới Châu Âu tìm cuộc sống mới. Hôm 30/8, các nguồn tin Libya cho hay đã phát hiện 7 thi thể trên một bãi biển ở gần Khoms, cách thủ đô Tripoli gần 100 km về phía Đông. Nhiều khả năng đó là những người thiệt mạng trong một vụ chìm tàu xảy ra tuần trước ở ngoài khơi L​ibya.

Tin tức về những xác chết được tìm thấy đến vài tiếng sau khi cơ quan chức năng Italy không đưa ra bất cứ kết luận nào sau khi khám nghiệm tử thi 52 người nhập cư thiệt mạng được tìm thấy trong một khoang tàu chở gần 600 người nhập cư trái phép bằng đường biển được một tàu của Thụy Điển cứu và đưa về cảng Palermo của Italy đêm 27/8 vừa qua.

Kể từ đầu năm đến nay, đã có gần 3.000 người di cư thiệt mạng trong các vụ tai nạn trên Địa Trung Hải./.