Giới chức Mỹ 'sờ gáy' Nissan về các khoản chi trả cho lãnh đạo cấp cao

Ủy ban Hối đoái và chứng khoán Mỹ đang điều tra tập đoàn Nissan về các khoản tiền hãng này chi trả cho lãnh đạo cấp cao, vào thời điểm những bê bối xung quanh vụ bắt giữ cựu Chủ tịch Carlos Ghosn.
Giới chức Mỹ 'sờ gáy' Nissan về các khoản chi trả cho lãnh đạo cấp cao ảnh 1Ông Carlos Ghosn phát biểu trong cuộc họp báo tại Yokohama, Nhật Bản, ngày 12/5/2011. (Ảnh: AFP/ TTXVN)

Ủy ban Hối đoái và chứng khoán Mỹ (SEC) đang điều tra tập đoàn Nissan về các khoản tiền hãng này chi trả cho lãnh đạo cấp cao, vào thời điểm những bê bối xung quanh vụ bắt giữ cựu Chủ tịch tập đoàn sản xuất ôtô Nissan Motor Carlos Ghosn vẫn chưa hết ồn ào.

Người phát ngôn của Nissan Nicholas Maxfield ngày 28/1 xác nhận công ty này đã nhận được thông báo điều tra từ SEC và đang "hợp tác đầy đủ" với cơ quan này. Tuy nhiên, ông Maxfield từ chối cung cấp thêm thông tin chi tiết.

Hãng tin Bloomberg đưa tin cuộc điều tra của SEC tập trung làm rõ liệu Nissan có minh bạch với các khoản chi trả cho giới lãnh đạo cấp cao và liệu hãng này có những biện pháp phù hợp để ngăn chặn các hành vi lạm dụng công quỹ hay không.

Ông Carlos Ghosn (mang 3 quốc tịch Pháp, Brazil và Liban) là người đứng đầu liên minh sản xuất ôtô gồm hãng Renault của Pháp và hai hãng Nissan, Mitsubishi của Nhật Bản. Ông được xem là nhân vật quyền lực nhất nhì ngành xe hơi Nhật Bản khi từng giữ vai trò quan trọng giúp Nissan vượt qua giai đoạn khủng hoảng kinh tế trong thập niên 90 của thế kỷ trước, cũng như hỗ trợ Mitsubishi chống chọi với thời kỳ kinh doanh giảm sút sau khi hãng này bị cáo buộc làm giả số liệu về chỉ số tiêu thụ nhiên liệu.

[Ông Carlos Ghosn từ chức Giám đốc điều hành hãng Renault]

Tháng 11/2018, ông bị bắt giữ với cáo buộc vi phạm Luật Quản lý sàn giao dịch và công cụ tài chính của Nhật Bản, thao túng các hồ sơ tài chính và báo cáo không đầy đủ thu nhập cá nhân. Bản thân hãng Nissan cũng đang đối mặt các cáo buộc về che giấu các khoản bồi thường.

Ông Ghosn cho đến nay bác bỏ mọi cáo buộc, tuy nhiên ngay sau khi bê bối nổ ra, Nissan đã quyết định cách chức ông khỏi vị trí chủ tịch. Ông Ghosn cũng phải rời khỏi vị trí lãnh đạo của hai hãng Renault và Mitsubishi.

Do là người đứng đầu liên minh quốc tế Renault-Nissan-Mitsubishi, bê bối của ông Ghosn gây tác động tại nhiều nước. Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ngày 27/1 tuyên bố ông mong muốn duy trì "cân bằng" trong liên minh này.

Nhà lãnh đạo Pháp cũng đã bày tỏ quan ngại với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe về việc giam giữ kéo dài của ông Ghosn. Trước đó, các tòa án Nhật Bản đã hai lần bác bỏ đơn xin bảo lãnh của ông Ghosn kể từ sau khi quan chức này bị bắt giữ./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục