Giới chuyên gia đánh giá về mô hình phòng dịch của Trung Quốc

Một số chuyên gia cho rằng chính phủ cần tăng cường các nỗ lực tiêm chủng nhằm làm chậm quá trình lây truyền và giảm tình trạng bệnh nặng, cũng như triển khai công tác tiêm liều tăng cường vaccine.
Giới chuyên gia đánh giá về mô hình phòng dịch của Trung Quốc ảnh 1Người dân đăng ký xét nghiệm COVID-19 tại tỉnh Giang Tô, Trung Quốc. (Ảnh: THX/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, Trung Quốc đã kiểm soát được đợt bùng phát dịch COVID-19 diện rộng mới nhất trong 35 ngày. Nước này chỉ ghi nhận 1 ca bệnh không triệu chứng ở trong nước vào cuối ngày 23/8. Giới chuyên gia đánh giá kết quả này cho thấy mô hình chống dịch của Trung Quốc đã phát huy hiệu quả.

Kể từ khi phát hiện những ca bệnh đầu tiên trong đợt bùng phát mới nhất vào ngày 20/7 tại một sân bay ở thành phố Nam Kinh, thủ phủ tỉnh Giang Tô (miền Đông Trung Quốc), đợt bùng phát dịch bệnh mới nhất đã ảnh hưởng đến hơn 10 tỉnh và khu vực. Đây được coi là đợt lây lan rộng nhất kể từ khi dịch bệnh bùng phát ở Vũ Hán vào năm 2020, với số ca mắc mới ghi nhận theo ngày có những thời điểm đã vượt quá con số 100.

Sau 35 ngày, cuối tuần qua, một số địa phương như thủ đô Bắc Kinh, tỉnh Giang Tô và tỉnh Tứ Xuyên đã tuyên bố sẽ dỡ bỏ dần các biện pháp hạn chế, khôi phục cuộc sống và hoạt động sản xuất bình thường.

Theo ông Vương Quang Phát - một chuyên gia về hô hấp tại Bệnh viện Đệ Nhất của Đại học Bắc Kinh, mô hình ứng phó dịch bệnh của Trung Quốc đã phát huy hiệu quả trong bối cảnh biến thể siêu lây nhiễm Delta đã ảnh hưởng tới nhiều khu vực trên cả nước. Trong số này, ông Vương Quang Phát nhấn mạnh đến các biện pháp "4 sớm" - phát hiện sớm, báo cáo sớm, cách ly sớm và điều trị sớm các trường hợp nhiễm COVID-19.

[Trung Quốc đại lục ghi nhận 35 ca mắc mới, lây nhiễm tại Ấn Độ tăng]

Trong khi đó, một số chuyên gia khác cho rằng chính phủ cần tăng cường các nỗ lực tiêm chủng nhằm làm chậm quá trình lây truyền và giảm tình trạng bệnh nặng, cũng như triển khai công tác tiêm liều tăng cường vaccine ngừa COVID-19 cho lực lượng tuyến đầu.

Giới chuyên gia đánh giá trong đợt bùng phát dịch bệnh lần này, Chính phủ Trung Quốc đã phản ứng chính xác hơn so với đợt dịch năm 2020, trong việc theo dõi các trường hợp tiếp xúc gần và thực hiện phong tỏa, đảm bảo các hoạt động bình thường chung của cuộc sống người dân và hoạt động sản xuất./. 

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục