GSK va Vir thu nghiem dieu tri bang khang the cho ket qua tich cuc hinh anh 1Nhân viên y tế điều trị cho bệnh nhân COVID-19 tại bệnh viện ở Rome, Italy ngày 5/1/2021. (Ảnh minh họa: AFP/TTXVN)

Công ty dược phẩm GlaxoSmithKline (GSK) của Anh và công ty Vir Biotechnology của Mỹ ngày 10/3 thông báo phương pháp điều trị bằng kháng thể do hai công ty phát triển đã giúp làm giảm số ca tử vong và số bệnh nhân phải nhập viện điều trị do COVID-19. 

Theo GSK và Vir, trong giai đoạn 3 thử nghiệm lâm sàng, kháng thể đơn dòng VIR-7831 do hai công ty phát triển có hiệu quả tới 85% trong việc giảm số ca bệnh COVID-19 nhập viện hoặc tử vong so với giả dược.

Hai công ty tin tưởng rằng những bằng chứng về hiệu quả của loại biệt dược này có nghĩa rằng những người trưởng thành có nguy cơ cao mắc bệnh có thể không cần nhập viện trong giai đoạn điều trị ban đầu. 

Trước khi các kết quả nghiên cứu giai đoạn 3 nói trên được công bố, các nhóm nghiên cứu của Anh và Mỹ từng đánh giá loại kháng thể này có thể giúp nhiều ca nhiễm SARS-CoV-2 được điều trị ngoại trú, thay vì phải nhập viện. 

Trên cơ sở thành công của cuộc thử nghiệm được tiến hành với sự tham gia của 583 bệnh nhân, Vir và GSK sẽ xin cấp phép sử dụng khẩn cấp loại thuốc này trong điều trị bệnh nhân COVID-19 tại Mỹ và nhiều nước khác.

[GSK và Sanofi bắt đầu thử nghiệm lâm sàng vắcxin phòng COVID-19]

Cùng với việc công bố kết quả thử nghiệm trên, GSK và Vir cũng đã công bố kết quả một nghiên cứu mới về tác dụng của kháng thể VIR-7831 đối với các trường hợp nhiễm biến thể của SARS-CoV-2 phát hiện tại Anh, Nam Phi và Brazil. Hiện thông tin nghiên cứu này đang được cập nhật trực tuyến. 

Giám đốc điều hành của Vir, George Scangos cho rằng những dữ liệu về cuộc thử nghiệm đã mở cánh cửa để loại kháng thể đơn dòng này trở thành một phương pháp điều trị mới hiệu quả dành cho bệnh nhân COVID-19 trên toàn cầu.

Ông khẳng định các dữ liệu cho thấy VIR-7831 có khả năng ngăn ngừa những ảnh hưởng nghiêm trọng của COVID-19 đối với bệnh nhân, cũng như có thể bảo vệ bệnh nhân trước nguy cơ tấn công từ các biến thể SARS-CoV-2. 

Trong khi đó, nhà khoa học trưởng của GSK, ông Hal Barron cho biết những nghiên cứu này đáng khích lệ và hai công ty sẽ tiếp tục nghiên cứu tìm hiểu khả năng tiềm ẩn của loại thuốc này.

Cùng ngày, Cơ quan dược phẩm châu Âu (EMA) thông báo cơ quan này bắt đầu đánh giá dữ liệu thuốc điều trị COVID-19 kết hợp giữa 2 loại thuốc bamlanivimab và etesemivab do công ty Eli Lilly phát triển. EMA cho biết cơ quan này vẫn chưa đánh giá được toàn bộ dữ liệu, đồng thời khẳng định còn quá sớm để đưa ra kết luận về mặt lợi-hại của loại thuốc này./.

Lan Phương (TTXVN/Vietnam+)