Hà Giang: Hai cháu bé nhập viện vì bị chó cắn trên đường đi học về

Bệnh viện Đa khoa khu vực Hoàng Su Phì (Hà Giang) cho biết các y bác sỹ bệnh viện đang tập trung điều trị cho hai cháu bé người dân tộc thiểu số bị chó cắn trên đường đi học về.
Hai cháu bé được đưa vào bệnh viện chữa trị. (Nguồn: Minh Tâm/ TTXVN)
Hai cháu bé được đưa vào bệnh viện chữa trị. (Nguồn: Minh Tâm/ TTXVN)

Bác sỹ Ma Trung Nghĩa, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa khu vực Hoàng Su Phì (Hà Giang) cho biết, các y bác sỹ bệnh viện đang tập trung điều trị cho hai cháu bé người dân tộc thiểu số bị chó cắn trên đường đi học về.

Vào trưa 1/4, Bệnh viện Đa khoa khu vực Hoàng Su Phì đã tiếp nhận cháu Lù Khắc Hiệp (7 tuổi) và cháu Lù Đình Chon (11 tuổi) đều trú tại xã Thàng Tín, huyện Hoàng Su Phì. Tại thời điểm nhập viện, cháu Lù Khắc Hiệp trong tình trạng tỉnh, có vết thương vùng mặt rách nham nhở chảy nhiều máu, vành tai chảy máu; cháu Lù Đình Chon có vết thương ở vùng cẳng tay do chó cắn.

Ngay sau khi tiếp nhận bệnh nhân, các y bác sỹ Bệnh viện Đa khoa khu vực Hoàng Su Phì đã khẩn trương tiến hành các bước xử trí như: băng ép, vệ sinh vết thương, làm các xét nghiệm cận lâm sàng, thuốc kháng sinh, dịch truyền, giảm đau và tổ chức hội chẩn.

Sau khi xử trí vết thương cho hai cháu và tư vấn cho gia đình, bệnh viện đã liên hệ Trung tâm Y tế huyện Hoàng Su Phì phối hợp cung cấp huyết thanh, tiêm vắcxin phòng dại.

Hiện hai cháu đang được các y bác sỹ của Bệnh viện Đa khoa Khu vực huyện Hoàng Su Phì tích cực điều trị, chăm sóc và theo dõi.

[Ninh Bình: 12 học sinh bị chó cắn tại trường đã đi học trở lại]

Thời gian gần đây, tình trạng chó thả rông, không đeo rọ mõm vẫn diễn ra nhiều tại các địa phương của tỉnh Hà Giang.

Mặc dù cấp ủy, chính quyền ở các địa phương thường xuyên tuyên truyền, nhắc nhở các gia đình chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về nuôi, quản lý vật nuôi, nhất là các nội dung liên quan đến Nghị định 90/2017/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thú y; trong đó, có quy định cấm hành vi không đeo rọ mõm, không xích giữ chó và không có người đưa dắt chó ra nơi công cộng song nhiều hộ gia đình vẫn thả rông chó, không đeo rọ mõm.

Theo lãnh đạo Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Hà Giang, để số vụ tai nạn thương tích do chó cắn không xảy ra, bên cạnh việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, để các gia đình nuôi chó thấy được việc thả rông chó không đeo rọ mõm tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn. Bên cạnh đó, nhằm phòng chống bệnh dại, các gia đình cần có trách nhiệm tiêm phòng dại cho chó đầy đủ và đúng lịch theo khuyến cáo của các bác sỹ hoặc cán bộ thú y.

Đồng thời, lực lượng chuyên trách của các địa phương tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, xử lý vi phạm để không xảy ra tình trạng trạng chó cắn người./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục