Hà Nội: Cần 12.000 tỷ đồng xây nhà ở công nhân

Theo Ban quản lý KCN-CX Hà Nội, từ nay đến 2020, Hà Nội cần thêm 500ha đất xây nhà ở công nhân, với tổng vốn khoảng 12.000 tỷ đồng.

Theo tính toán của Ban quản lý các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội, để đápứng 50-60% nhu cầu ở thực tế, từ nay đến năm 2020 thành phố cần thêm 500ha đấtxây dựng nhà ở cho công nhân, với tổng vốn đầu tư khoảng 12.000 tỷ đồng.

Đến năm 2015, tổng số công nhân lao động trên địa bàn thành phố sẽ tăng thêm600.000 người, trong đó có 480.000 người có nhu cầu nhà ở tại chỗ. Đến năm 2020,sẽ có khoảng 800.000 người, trong đó có 640.000 người có nhu cầu nhà ở tại chỗ.

Để thực hiện mục tiêu trên, Phó chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hà NộiPhí Thái Bình yêu cầu các đơn vị quản lý Nhà nước có chính sách ưu đãi, tạo điềukiện thuận lợi, bảo đảm quyền lợi của các doanh nghiệp xây dựng và kinh doanhnhà ở công nhân.

Đồng thời, các đơn vị phối hợp với Ban quản lý các khu công nghiệp và chếxuất Hà Nội xây dựng kế hoạch kiểm tra định kỳ hoặc đột xuất để đảm bảo tiến độvà chất lượng các công trình.

Theo Ban quản lý, hiện toàn thành phố có gần 20 khu công nghiệp, khu côngnghệ cao; trong đó, có tám khu công nghiệp đã đi vào hoạt động, thu hút 20 vạnlao động và có khoảng 30 vạn công nhân.

Tuy nhiên, trong các khu, cụm côngnghiệp này, chỉ có Khu công nghiệp Bắc Thăng Long hoàn thành gần 20 khu nhà chocông nhân trong tổng số gần 30 khu trên diện tích 20ha.

Các khu công nghiệp còn lại như Quang Minh, Thạch Thất-Quốc Oai, NinhHiệp-Gia Lâm vẫn đang chờ Sở Quy hoạch-Kiến trúc thẩm định hoặc xin điều chỉnhquy hoạch xây dựng cho phù hợp với điều kiện thực tế.

Điều đó dẫn tới tình trạngcác doanh nghiệp không thu hút được lao động do thiếu nhà ở, hoặc khi xây dựnggia đình phải bỏ việc do không có nhà ở, gây mất ổn định cho sản xuất kinh doanhcủa các doanh nghiệp.

Ban quản lý cũng kiến nghị, với thiết kế hiện nay, hầu hết các khu nhà là căn hộtập thể lớn do đó không phù hợp với thực tế nhà ở của công nhân.

Để công nhângắn bó lâu dài với doanh nghiệp, đơn vị này đề xuất Ủy ban Nhân dân thành phốvà Sở Quy hoạch-Kiến trúc phát triển căn hộ phù hợp với điều kiện sinh hoạt cánhân hoặc tập thể gia đình./.

Minh Nghĩa (Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Đồng Nai có gần 150 điểm giết mổ lậu

Đồng Nai có gần 150 điểm giết mổ lậu

Ngày 24/6, Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Đồng Nai cho biết theo báo cáo của các địa phương, đến nay toàn tỉnh Đồng Nai có gần 150 điểm giết mổ động vật trái phép đang hoạt động.