Hà Nội còn 12 dự án bãi đỗ xe có chủ trương chấm dứt đầu tư

Thành phố Hà Nội đã có 18 dự án bãi đỗ xe hoàn thành đầu tư xây dựng; 66 dự án đang triển khai đầu tư, 12 dự án còn lại đã có chủ trương quyết định chấm dứt đầu tư.
Hà Nội còn 12 dự án bãi đỗ xe có chủ trương chấm dứt đầu tư ảnh 1Một điểm trông giữ ôtô trên phố Lý Thường Kiệt, Hà Nội. (Ảnh: Huy Hùng/TTXVN)

Theo Phó Giám đốc Sở Giao thông Vận tải Hà Nội Đỗ Việt Hải, để đáp ứng nhu cầu gửi xe trên địa bàn, hiện nay, thành phố Hà Nội đã và đang đầu tư xây dựng 96 dự án bãi đỗ xe nhằm hoàn thiện hệ thống bãi đỗ xe theo đồ án Quy hoạch giao thông vận tải Thủ đô đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt năm 2016.

Đến nay, thành phố đã có 18 dự án hoàn thành đầu tư xây dựng; 66 dự án đang triển khai đầu tư, 12 dự án còn lại đã có chủ trương quyết định chấm dứt đầu tư.

Tiến độ triển khai xây dựng hệ thống bãi đỗ xe theo quy hoạch chưa đáp ứng yêu cầu do gặp nhiều khó khăn, vướng mắc. Quy hoạch mạng lưới các điểm đỗ xe và bãi đỗ xe công cộng trên địa bàn thành phố đến năm 2020 trước đây mới chỉ mang tính định hướng.

Thành phố cũng chưa có quy hoạch không gian ngầm đô thị cũng như quy hoạch chi tiết từng vị trí bãi đỗ. Một số vị trí bãi đỗ xe theo quy hoạch đã được chấp thuận chuyển đổi sang chức năng hỗn hợp trung tâm thương mại... gắn với dành một phần diện tích làm bãi đỗ xe ngầm nên chưa đáp ứng được nhu cầu đỗ xe theo quy hoạch.

[Khảo sát các điểm trông xe cho tuyến đường sắt trên cao Nhổn-ga Hà Nội]

Bên cạnh đó, cơ chế chính sách khuyến khích thu hút đầu tư xã hội hóa bến, bãi đỗ xe chưa đủ mạnh, kinh phí đầu tư ban đầu cho các dự án lớn, thời gian thu hồi vốn dài, chưa thu hút nhà đầu tư.

Việc giải phóng mặt bằng, thu hồi đất triển khai chưa quyết liệt, dứt điểm, một số dự án không nhận được đồng thuận của người dân, dẫn đến khiếu kiện kéo dài, chậm tiến độ thi công…

Năm 2022, Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội đã phê duyệt Quy hoạch bến xe, bãi đỗ xe, trung tâm tiếp vận và trạm dừng nghỉ trên địa bàn thành phố đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Đây là điều kiện quan trọng và thuận lợi cho việc triển khai đầu tư hệ thống bến, bãi đỗ xe theo quy hoạch.

Sở Giao thông Vận tải cho biết, để đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án bãi đỗ xe, thời gian tới, Sở Giao thông Vận tải sẽ tham mưu cho Ủy ban Nhân dân thành phố ban hành kế hoạch cụ thể thực hiện quy hoạch bãi đỗ xe để đưa ra lộ trình đầu tư theo các giai đoạn cũng như: xác định các nhóm nhiệm vụ giải pháp; trong đó, thành phố sẽ tiếp tục rà soát, hoàn thiện các cơ chế chính sách khuyến khích đầu tư bến, bãi đỗ xe; tăng cường giám sát, đôn đốc các nhà đầu tư, chủ đầu tư các dự án chậm tiến độ để đưa ra các giải pháp tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ hoàn thành dự án; tổ chức kiểm tra, thanh tra việc triển khai thực hiện dự án của nhà đầu tư, chủ đầu tư để kịp thời phát hiện các sai phạm, đề xuất xử lý vi phạm.

Đối với các dự án đã được chấp thuận chủ trương đầu tư đến nay vẫn chưa triển khai, tới đây, thành phố Hà Nội sẽ giao các sở, ngành rà soát, trường hợp nhà đầu tư,chủ đầu tư không triển khai dự án, tham mưu đề xuất ủy ban nhân dân thành phố thu hồi dự án.

Cùng đó, chỉ đạo các sở, ngành, quận, huyện, thị xã rà soát quy hoạch, quỹ đất trên địa bàn để tiếp tục đề xuất đầu tư các bến, bãi đỗ xe theo quy hoạch được duyệt./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục