Hà Nội đề nghị đặc xá 59 phạm nhân đủ điều kiện trong dịp Quốc khánh

Qua rà soát, đối chiếu, các trại tạm giam và Cơ quan Thi hành án hình sự Công an các quận, huyện, thị xã đã báo cáo Hội đồng Tư vấn đặc xá xét, đề nghị đặc xá cho 59 phạm nhân có đủ điều kiện.
Hà Nội đề nghị đặc xá 59 phạm nhân đủ điều kiện trong dịp Quốc khánh ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: nld.com.vn)

Theo Công an thành phố Hà Nội, triển khai thực hiện đặc xá năm 2021 trong dịp Quốc khánh 2/9, các trại tạm giam và Cơ quan Thi hành án hình sự Công an các quận, huyện, thị xã đã khẩn trương rà soát, đối chiếu 631 hồ sơ phạm nhân đang chấp hành án tại các cơ sở giam giữ thuộc Công an thành phố Hà Nội.

Qua rà soát, đối chiếu, các trại tạm giam và Cơ quan Thi hành án hình sự Công an các quận, huyện, thị xã đã báo cáo Hội đồng Tư vấn đặc xá xét, đề nghị đặc xá cho 59 phạm nhân có đủ điều kiện, tiêu chuẩn được đặc xá theo quy định.

Trong đó, Trại tạm giam số 1 có 33 phạm nhân; Trại tạm giam số 2 có 22 phạm nhân; Cơ quan Thi hành án hình sự Công an các quận, huyện, thị xã có 4 phạm nhân.

[Rà soát trường hợp đặc xá đảm bảo minh bạch, đúng đối tượng]

Theo kế hoạch, ngày 1/9, Công an thành phố Hà Nội sẽ tổ chức Lễ công bố Quyết định đặc xá của Chủ tịch nước và tha người được đặc xá.

Song song với việc triển khai thực hiện đặc xá năm 2021 trong dịp Quốc khánh 2/9, Công an thành phố Hà Nội chỉ đạo lực lượng Công an cơ sở chủ động tham mưu cấp ủy, chính quyền địa phương và phối hợp hệ thống chính trị ở cơ sở sớm có kế hoạch tiếp nhận, quản lý, giáo dục và giúp đỡ người được đặc xá tái hòa nhập cộng đồng.

Trước đó, để chuẩn bị sẵn sàng cho công tác đặc xá nhân dịp Quốc khánh 2/9, Công an thành phố Hà Nội đã tổ chức cấp phát tài liệu cho các trại Tạm giam, Cơ quan thi hành án hình sự Công an cấp huyện; đồng thời phối hợp với Bộ Công an tổ chức Hội nghị trực tuyến tập huấn về công tác đặc xá năm 2021 đến Thủ trưởng Cơ quan Thi hành án hình sự Công an cấp huyện, Giám thị các Trại tạm giam và Trưởng các phòng nghiệp vụ có liên quan nhằm thống nhất nhận thức, phương pháp, trình tự, thủ tục để triển khai thực hiện nghiêm túc, kịp thời, có hiệu quả công tác đặc xá năm 2021.

Theo Công an thành phố Hà Nội, công tác đặc xá hằng năm có tác động tích cực đến tâm lý, ý thức phấn đấu học tập, rèn luyện, lao động cải tạo, khơi dậy khát vọng tái hòa nhập cộng đồng, làm lại cuộc đời và củng cố niềm tin của những người lầm lỡ đối với chính sách nhân đạo của Đảng và Nhà nước ta.

Xác định đây là công tác có ý nghĩa hết sức quan trọng, thể hiện chính sách khoan hồng của Đảng, Nhà nước và truyền thống nhân đạo của dân tộc, các đơn vị đã triển khai thực hiện với tinh thần “đúng pháp luật, bảo đảm dân chủ, khách quan, công bằng, công khai, minh bạch và chặt chẽ, đúng đối tượng, điều kiện quy định, không để sai sót và tiêu cực xảy ra"./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục