Ha Noi dua ra 4 kich ban giam thu ngan sach do dich COVID-19 hinh anh 1Người dân chọn mua tại cửa hàng tạp hóa. (Ảnh: Thái Hùng/TTXVN)

Trước diễn biến khó lường của dịch COVID-19, Cục Thuế Hà Nội đưa ra 4 kịch bản giảm thu ngân sách nhà nước năm 2020 tương ứng với từng thời điểm hết dịch bệnh.

Cụ thể, nếu dịch COVID-19 kết thúc trong quý 1/2020, dự kiến giảm khoảng 1,82-2,33% số thu nội địa không bao gồm các khoản thu từ đất, tương đương giảm khoảng 4.200-5.400 tỷ đồng.

Nếu dịch COVID-19 kết thúc trong quý 2/2020, dự kiến giảm khoảng 2,85-4,06% số thu nội địa không bao gồm các khoản thu từ đất, tương đương giảm khoảng 6.600-9.400 tỷ đồng.

[Dịch COVID-19: Nhiều đối tượng được gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất]

Nếu dịch COVID-19 kết thúc trong quý 3/2020, dự kiến giảm thu ngân sách nhà nước khoảng 4,67-5,49% số thu nội địa không bao gồm các khoản thu từ đất, tương đương giảm khoảng 10.800-12.700 tỷ đồng.

Còn trường hợp, dịch COVID-19 kéo dài sang quý 4/2020, dự kiến giảm thu ngân sách nhà nước khoảng 6,48-7,17% số thu nội địa không bao gồm các khoản thu từ đất, tương đương giảm khoảng 15.000-16.600 tỷ đồng.

Cũng theo Cục Thuế Hà Nội, nhằm khắc phục những tác động bất lợi của dịch COVID-19, đối với việc thu ngân sách nhà nước năm 2020, cơ quan này đưa ra kế hoạch triển khai tốt các đề án cải cách hành chính, cải cách thủ tục hành chính và các đề án thuế điện tử; trong đó, tập trung triển khai đề án hóa đơn điện tử đúng lộ trình, hoàn thành trước thời hạn; đề xuất, thí điểm việc mở rộng và tổ chức hình thức thu điện tử, không dùng tiền mặt đối với các khoản thu từ các cá nhân.

Cùng với đó, Cục Thuế Hà Nội triển khai các chính sách của cấp trên về tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ người nộp thuế ứng phó với tác động của dịch COVID-19 đảm bảo đúng đối tượng; đôn đốc khai-nộp đầy đủ, đúng hạn.

Cục chủ động khảo sát, đánh giá về tác động của dịch COVID-19 đối với hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, người nộp thuế để có biện pháp tháo gỡ phù hợp.

Theo ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội, Cục Thuế thành phố đã chủ động đưa ra kịch bản cũng như các giải pháp đối với thu ngân sách trên địa bàn, song cũng đề nghị Cục Thuế Hà Nội tập trung phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành, các cấp chính quyền địa phương trong thu hồi nợ thuế; phối hợp khai thác tăng thu các khoản thu về đất nhằm bù đắp số thu bị suy giảm do dịch COVID-19.

“Trong quá trình thu thuế, Cục Thuế Hà Nội cần tiếp thu lắng nghe những ý kiến của cộng đồng doanh nghiệp, xem họ cần có những hỗ trợ gì từ phía chính quyền. Trên cơ sở đó thành phố sẽ đưa ra những chính sách sát với nhu cầu của doanh nghiệp. Thực hiện thanh tra, kiểm tra kịp thời, nhưng không được thanh tra chồng chéo, hạn chế mức tác động đến doanh nghiệp, đồng thời tích cực đôn đốc thu nợ đọng thuế,” Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố chỉ đạo.

Mặt khác, ông Nguyễn Đức Chung cũng yêu cầu Cục Thuế Hà Nội chủ động quán triệt các nội dung trong Chỉ thị 11 Thủ tướng Chính phủ để tháo gỡ vướng mắc trong sản xuất kinh doanh.

Đặc biệt, Cục Thuế Hà Nội tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp thực hiện nghĩa vụ thuế, đẩy mạnh việc dùng hoá đơn điện tử nhằm giảm thời gian đi lại, tụ tập đông người góp phần hạn chế lây lan, tiến tới đẩy lùi dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn./.

Mạnh Khánh (TTXVN/Vietnam+)