Ha Noi: Nhieu F0 ‘tho phao’ nho khai bao thong tin qua ung dung online hinh anh 1Nhân viên y tế theo dõi qua phần mềm quản lý F0 tại nhà. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Thời gian gần đây, Hà Nội mỗi ngày ghi nhận khoảng gần 30.000 trường hợp mắc mới COVID-19. Tại nhiều nơi, việc kịp thời ứng dụng hiệu quả các phần mềm quản lý, hỗ trợ F0 tại nhà đã giúp thành phố giảm tải số người bệnh tại các điểm thu dung, cơ sở điều trị cũng như việc các F0 không phải xếp hàng chờ đợi ở trạm y tế.

Thuận tiện các thủ tục qua khai báo online

Chị M.T.H. ở phường Trúc Bạch cho hay khi thấy người ớn lạnh, đau họng, chị đoán rằng mình đã mắc COVID-19 và đã thử que test hiện lên 2 vạch. Do là đối tượng thuê nhà nên chị H. nên trước đó không tham gia hội nhóm của khu dân cư và nghĩ khó có thể khai báo với trạm y tế phường.

Sau đó, chị H. vào app PC COVID và đường link khai báo tình trạng của Sở y tế Hà Nội do một người quen gửi, trên đó có các thông tin kê khai cụ thể về cá nhân, tình trạng bệnh, chị tích vào những gì mình đang gặp phải rồi gửi đi.

[Ngày 14/3: Thành phố Hà Nội ghi nhận 27.833 ca mắc COVID-19]

“Rất ngạc nhiên, sáng hôm sau có cán bộ y tế phường Trúc Bạch gọi hỏi thăm tình hình và gửi cho một tờ khai theo mẫu riêng của phường. Trong tờ khai có mục để que test có 2 vạch và CCCD rồi chụp lại gửi cho cán bộ y tế qua Zalo,” chị H. cho hay.

Buổi chiều hôm đó, chị H. nhận được tin nhắn của Bệnh viện Đức Giang gửi tới F0 kèm đường link cùng với ID và mật khẩu để vào khai báo sức khỏe hàng ngày. Chị làm theo và thấy account của chị (tên chính chủ) với các thông tin cá nhân đã được tạo lập, chỉ cần tích vào các mục về tình trạng sức khỏe và nhấn nút gửi đi và sau đó nhận được một thông điệp cuối trang web ghi: "Bạn bị nhẹ, không có triệu chứng chuyển nặng." Hàng ngày, những FO như chị H. sẽ phải khai báo cho đến khi nào thì chờ hướng dẫn tiếp theo.

Sinh sống tại phường Nghĩa Đô, ngay sau khi mắc COVID-19, được sự hướng dẫn của Tổ dân phố, anh N.K.V được hướng dẫn khai báo F0 online qua ứng dụng Zalo của phường.

Anh V. cho biết, sau khi khai báo xong, anh tiếp tục được hướng dẫn tham gia vào nhóm Zalo hỗ trợ bệnh nhân F0 của phường theo các đường dẫn, với 7 nhóm chia ra theo các tổ dân phố khác nhau. Sau khi âm tính, anh tiếp tục vào mục khai báo tình hình sức khỏe bệnh nhân COVID-19 sau thời gian cách ly và điều trị tại nhà trên địa bàn phường như điền các thông tin cá nhân, tình hình sức khỏe, chụp căn cước công dân và hình ảnh que test đã âm tính.

Anh V. cho hay: “Mình đã tiêm vaccine, nên khi mắc COVID-19 nhẹ nhàng, hầu như không phải thuốc thang gì. Vài ngày sau khi âm tính, anh ra phường và cầm theo 1 que test nhanh ra phường làm các thủ tục và được cán bộ y tế phường giấy chứng nhận F0 đã khỏi bệnh. Thủ tục nhanh gọn và thuận tiện cho người dân.”

Ha Noi: Nhieu F0 ‘tho phao’ nho khai bao thong tin qua ung dung online hinh anh 2Ban chỉ đạo phòng chống dịch chia các nhóm để hỗ trợ bệnh nhân F0 tại nhà. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Hiện nay, rất nhiều F0 tại Hà Nội mắc bệnh thể nhẹ nhưng mọi người vẫn cẩn thận khai báo thông tin đầy đủ qua các ứng dụng của phường để phòng những trường hợp bất trắc xảy ra như có tình huống suy hô hấp, hoặc phải đi cấp cứu…

Hơn 1,1 triệu ca bệnh đã khỏi bệnh

Sở Y tế Hà Nội thống kê trong hơn 1 tuần gần đây mỗi ngày thành phố ghi nhận từ 20-30.000 ca mắc COVID-19 mới. Tới hết ngày 13/3, Hà Nội có 536.826 ca đang điều trị, theo dõi (giảm hơn 18.000 ca so với ngày 12/3). Trong đó có hơn 532.18 người theo dõi cách ly tại nhà (chiếm 99%); hơn 430 người cách ly tại cơ sở thu dung, điều trị của thành phố và của các quận, huyện, thị xã. Có 3.972 người điều trị tại các bệnh viện tầng 2-3 của thành phố và 360 ca điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 và Bệnh viện Đại học Y Hà Nội.

Như vậy số ca phải nhập viện ở Hà Nội chỉ chiếm 0,8% tổng số ca dương tính đang điều trị, theo dõi trên toàn thành phố. Theo Sở Y tế, tổng số lượt bệnh nhân điều trị khỏi ở Hà Nội là 1.116.497 người.

Trước tình trạng số F0 tăng cao lên tới vài chục nghìn ca mắc mới mỗi ngày, Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội đã yêu cầu các địa phương phối hợp với Sở Y tế tăng cường tập huấn, hướng dẫn và ứng dụng công nghệ thông tin trong theo dõi, quản lý và chăm sóc, điều trị F0 tại nhà.

Theo đó, các phường, xã, thị trấn củng cố hỗ trợ chăm sóc, quản lý F0 tại nhà trên cơ sở các thông tin về xét nghiệm, mức độ biểu hiện bệnh của người nhiễm; thành lập các nhóm Zalo, cung cấp số điện thoại đường dây nóng, thường xuyên liên hệ, cập nhật, trao đổi tại các khu dân cư, đảm bảo mọi người dân được tiếp cận nhanh nhất với hệ thống y tế.

Chị Hoàng Thị Hải Ninh - Trạm trưởng Trạm Y tế phường Quan Hoa (Quận Cầu Giấy) cho biết những ngày này các cán bộ nhân viên tại đây đang phải căng mình để hỗ trợ những người bị mắc COVID-19. Trạm Y tế có 9 cán bộ thì 8 người cũng là F0. Chính vì vậy, các cán bộ vừa phải tự cách ly, chữa trị ngay tại trạm đồng thời đảm bảo các điều kiện an toàn để hỗ trợ người dân chăm sóc, làm thủ tục. Mỗi ngày trạm phải tiếp nhận số lượng bệnh nhân tăng cao lên tới hàng trăm ca đồng thời cũng phải hỗ trợ các bệnh nhân khỏi bệnh.

Chính vì vậy, phường Quan Hoa đã thành lập 6 tổ với 48 thành viên hỗ trợ F0 điều trị tại nhà. Hàng ngày, qua phần mềm quản lý F0, các nhân viên tại trạm y tế sẽ phê duyệt khỏi bệnh cho bệnh nhân; bệnh nhân tự tets âm tính, chỉ cần gửi ảnh hoặc quay video qua nhóm Zalo. Sau đó, ủy ban nhân dân phường sẽ ra văn bản xác nhận hết thời gian cách ly, chuyển xuống tổ dân phố để gửi tận tay người dân. Những trường hợp bị thất lạc, người dân ra bộ phận một cửa của phường để được cấp lại với thời gian làm thủ tục.

Hiện nay tất cả các trường hợp dương tính tại nhà, người dân sẽ chủ động quay video hoặc chụp ảnh lại mẫu test kèm ngày giờ, tên tuổi, địa chỉ, số điện thoại và cam kết rồi gửi qua email của trạm y tế. Sau đó sẽ có cán bộ y tế của phường kiểm tra email và sẽ gửi người dân đường link https://chamsocsuckhoe.hanoi.gov.vn để khai báo.

Với số lượng người nhiễm COVID-19 tăng nhanh, việc cho phép theo dõi, quản lý, điều trị F0 tại nhà được đánh giá đã giúp giảm tải số lượng người bệnh tại bệnh viện, các điểm thu dung và thuận tiện cho nhiều người khi mắc bệnh./.

Thùy Giang (Vietnam+)