Hà Nội: Những điểm thí sinh cần lưu ý trước khi vào phòng thi

Rà soát kỹ các vật dụng cần thiết, đến điểm thi sớm, thực hiện khai báo y tế và khử khuẩn là những điểm thí sinh cần lưu ý trước khi bước vào kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10.
Hà Nội: Những điểm thí sinh cần lưu ý trước khi vào phòng thi ảnh 1(Ảnh minh họa: TTXVN)

Sáng mai (12/6), 93.000 học sinh Hà Nội sẽ chính thức bước vào Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 trung học phổ thông năm học 2021-2022.

Đây là kỳ thi rất nhiều áp lực với học sinh và phụ huynh Thủ đô khi chỉ trên 60% học sinh có cơ hội đỗ vào trường trung học phổ thông công lập trên địa bàn thành phố. Vì thế, trước khi vào phòng thi, thí sinh cần lưu ý những điểm sau để có kết quả thi tốt nhất.

Hoàn thành khai báo y tế trước 17 giờ ngày 11/6

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 trên địa bàn, Ban chỉ đạo thi, tuyển sinh thành phố Hà Nội năm học 2021-2022 yêu cầu tất cả các thí sinh dự kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 phải thực hiện khai báo y tế và hoàn thành trước 17 giờ ngày 11/6.

Thí sinh cũng được khuyến cáo thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch, hạn chế tiếp xúc với người ngoài gia đình.

Đến điểm thi sớm

Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, năm nay các thí sinh sẽ làm thủ tục dự thi trực tuyến thay vì đến điểm thi, nhận phòng thi và làm thủ tục dự thi trực tiếp như các năm trước đây. Cũng do dịch COVID-19, thí sinh sẽ phải đo thân nhiệt, sát khuẩn tay trước khi vào phòng thi.

Theo đó, thí sinh nên đến sớm 30 phút trước giờ thi để thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch và xác định phòng thi. Tại các điểm thi đều có bố trí lực lượng thanh niên tình nguyện để sẵn sàng hỗ trợ thí sinh.

Thí sinh đến chậm quá 15 phút sau khi có hiệu lệnh tính giờ làm bài sẽ không được dự thi.

Rà soát vật dụng mang vào phòng thi

Theo quy chế, thí sinh được phép mang vào phòng thi bút viết, bút chì, compa, tẩy, thước kẻ, thước tính, Atlat địa lý Việt Nam đối với môn Địa lý (không có đánh dấu hoặc viết thêm bất cứ nội dung nào khác), do Nhà Xuất bản Giáo dục Việt Nam phát hành, máy tính bỏ túi không có chức năng soạn thảo văn bản, không có thẻ nhớ theo danh mục Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố.

Cụ thể, danh sách các loại máy tính thí sinh được phép mang vào phòng thi gồm: Casio FX-500 MS, FX-570 MS, FX-570ES Plus, FX-570VN Plus, FX- 580VN X; VinaCal 500MS, 570MS, 570ES Plus, 570ES Plus II, 570EX Plus, 680EX Plus; Catel NT CAVIET NT-570ES Plus II, NT-570ES Plus, NT-500MS, NT- 570VN Plus, NT-580EX, NT-570NS, NT-690VE X; Thiên Long FX590VN Flexio, FX680VN Flexio; Deli W1710, WD991ES; Eras E370, E371, E372, E380; Vinaplus FX-580VNX PLUS II, FX-580 X; các máy tính bỏ túi tương đương đáp ứng theo quy định.

[Hà Nội quyết tâm tổ chức kỳ thi vào lớp 10 an toàn trong mùa dịch]

Danh mục các vật dụng thí sinh không được phép mang vào phòng thi gồm giấy than, bút xoá, đồ uống có cồn, vũ khí và chất gây cháy nổ, tài liệu, thiết bị truyền tin hoặc chứa thông tin có thể lợi dụng để gian lận trong quá trình làm bài thi. Thí sinh đặc biệt lưu ý không mang điện thoại vào phòng thi, kể cả khi đã tắt nguồn.

Kiểm tra kỹ đề thi

Khi nhận đề thi, thi sính phải kiểm tra kỹ để đảm bảo nhận đúng đề, đủ số trang. Thí sinh ghi số báo danh lên đề thi.

Trong quá trình làm bài, thí sinh tuân thủ nghiêm túc các quy định của quy chế thi, bảo quản bài thi.

Đối với môn thi tự luận, thí sinh được ra khỏi phòng thi sau khi hết 2/3 thời gian nhưng không được ra khỏi khu vực thi. Với môn trắc nghiệm, thí sinh không được ra khỏi phòng thi trước khi hết giờ làm bài.

Năm nay, do ảnh hưởng của dịch bệnh, Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội đã đồng ý với đề xuất của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội về việc giảm thời gian làm bài thi từ 120 phút xuống còn 90 phút với các môn Toán và Ngữ văn, từ 60 phút xuống 45 phút với các môn Ngoại ngữ và Lịch sử./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục