Hà Nội: Quận Hai Bà Trưng dừng hàng ăn tại chỗ, tập thể dục ngoài trời

Từ 12h ngày 19/12, quận Hai Bà Trưng yêu cầu nhà hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống chỉ bán hàng mang về; dừng các hoạt động thể dục thể thao ngoài trời; học sinh lớp 12 chuyển sang học trực tuyến
Hà Nội: Quận Hai Bà Trưng dừng hàng ăn tại chỗ, tập thể dục ngoài trời ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Vietnam+)

Sau khi Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội có thông báo về đánh giá cấp độ dịch trong phòng, chống dịch COVID-19 trên toàn địa bàn thành phố, có 2 quận có mức độ dịch ở cấp độ 3 gồm Đống Đa và Hai Bà Trưng.

Ngoài ra, trong số 25 phường, xã có mức độ dịch cấp độ 3 có 5 phường (Cửa Đông, Đồng Xuân, Hàng Bạc, Hàng Buồm, Hàng Gai) thuộc quận Hoàn Kiếm.

Trước diễn biến phức tạp của dịch, Ủy ban Nhân dân các quận Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm đã có thông báo điều chỉnh về các biện pháp hành chính tương ứng trên địa bàn.

Từ 12h ngày 19/12, quận Hai Bà Trưng yêu cầu nhà hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống chỉ bán hàng mang về; dừng các hoạt động thể dục thể thao ngoài trời. Học sinh lớp 12 các trường Trung học phổ thông, Trung tâm giáo dục nghề nghiệp-giáo dục thường xuyên tạm dừng đến trường, chuyển sang phương án dạy-học trực tuyến cho đến khi có thông báo mới.

Ủy ban Nhân dân quận Hai Bà Trưng cũng yêu cầu hạn chế tổ chức các cuộc họp, hội nghị đông người chưa cần thiết; khuyến khích họp trực tuyến và sử dụng công nghệ thông tin; các đơn vị căn cứ số lượng công việc và mức độ lây lan dịch bệnh để tổ chức phương án làm việc phù hợp, khuyến khích các đơn vị tổ chức cho cán bộ, công chức, người lao động làm việc luân phiên (trừ các lực lượng vũ trang, y tế và các lực lượng khác theo quy định) nhưng không để đình trệ công việc.

Các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự thực hiện các hoạt động trực tuyến; trong trường hợp thực hiện bằng hình thức trực tiếp cần tuân thủ điều kiện: có kế hoạch và chịu trách nhiệm triển khai các biện pháp đảm bảo phòng, chống dịch COVID-19 theo hướng dẫn của Bộ Nội vụ; không tập trung quá 20 người; tuân thủ nghiêm ngặt 5K...

Các cơ sở lưu trú trên địa bàn quận phải đảm bảo công tác phòng, chống dịch COVID-19, hoạt động không quá 50% công suất; chủ cơ sở và nhân viên được tiêm đủ liều vaccine hoặc đã khỏi bệnh COVID-19.

Đối với sự kiện phục vụ mục đích chính trị, kinh tế-xã hội thực sự cần thiết phải tổ chức thì do cấp ủy, chính quyền địa phương quyết định và thực hiện các biện pháp phòng, chống lây nhiễm như phòng họp phải thông thoáng và khử khuẩn trước khi tổ chức, hạn chế dùng điều hòa trung tâm, đo thân nhiệt, đeo khẩu trang, sát khuẩn tay, ngồi giãn cách…

[Hà Nội: Hai quận và 25 xã, phường có nguy cơ cao với COVID-19]

Quận Hai Bà Trưng cũng yêu cầu tuyên truyền, vận động người dân không ra khỏi nhà khi không cần thiết và tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch: Bắt buộc đeo khẩu trang khi ra ngoài, không tập trung đông người, thực hiện khai báo y tế theo quy định; khi có dấu hiệu ho, sốt, khó thở… phải thông báo ngay cho cơ quan y tế để được hướng dẫn khám và điều trị kịp thời.

Cũng trên cơ sở đánh giá mức độ dịch của Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội ngày 18/12, Ủy ban Nhân dân quận Hoàn Kiếm vừa có Thông báo số 196/TB-UBND về việc điều chỉnh các biện pháp hành chính tương ứng cấp độ 3 để phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn.

Ủy ban Nhân dân quận Hoàn Kiếm yêu cầu Ủy ban Nhân dân các phường Cửa Đông, Đồng Xuân, Hàng Bạc, Hàng Buồm, Hàng Gai tạm dừng các hoạt động, dịch vụ không thiết yếu, hạn chế hoạt động sự kiện tập trung đông người; các nhà hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn phường chỉ được phép bán mang về.

Ủy ban Nhân dân quận Hoàn Kiếm yêu cầu Ủy ban Nhân dân các phường tăng cường công tác tuyên truyền để người dân tự giác chấp hành các quy định về phòng, chống dịch và nghiêm túc thực hiện.

Trước đó, vào ngày 13/12, Ủy ban Nhân dân quận Đống Đa cũng đã có văn bản yêu cầu các nhà hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn chỉ được phép bán mang về và phải đóng cửa trước 21h hằng ngày.

Học sinh lớp 12 ở quận Đống Đa cũng đã dừng đến trường từ ngày 13/12, chuyển sang học trực tuyến để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục