Thực hiện kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về công tác phòng, chống dịch COVID-19, chiều 16/4, Chủ tịch UBND thành phố, Trưởng ban Chỉ đạo phòng chống dịch của thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã ký ban hành văn bản số 1371/UBND-KGVX, chỉ đạo Giám đốc các sở, ban, ngành thành phố; Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã; thủ trưởng các đơn vị thuộc thành phố tiếp tục thực hiện nghiêm Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ và các văn bản, chỉ thị của thành phố Hà Nội về phòng, chống dịch COVID-19 đến hết ngày 22/4/2020.

Hà Nội tự tin sẽ làm chủ được tình hình diễn biến dịch bệnh

Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, tính đến ngày 16/4, toàn thành phố có 114 ca mắc COVID-19. Trong số này, 40 ca ghi nhận tại sân bay và khu cách ly chưa về cộng đồng.

Như vậy, trong 40 ngày qua, Hà Nội đã có 74 ca dương tính được phát hiện tại cộng đồng, trong đó có 13 ca liên quan đến ổ dịch thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh, huyện Mê Linh, Hà Nội.

Trong số 114 ca nhiễm bệnh của Hà Nội, đã có 51 trường hợp đã khỏi ra viện.

[Hà Nội tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội ít nhất đến ngày 22/4]

Đây là kết quả của việc quyết liệt thực hiện nghiêm các ý kiến chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và Ban Chỉ đạo quốc gia.

Dự báo thời gian tới, với sự vào cuộc mạnh mẽ của cả hệ thống chính trị thành phố, đặc biệt là sự vào cuộc của người dân, Hà Nội sẽ làm chủ được tình hình diễn biến dịch bệnh.

Tuy nhiên, hiện vẫn còn các ca dương tính mới phát hiện liên quan đến 2 ổ dịch là Bệnh viện Bạch Mai và thôn Hạ Lôi, đặc biệt là ổ dịch tại thôn Hạ Lôi đang có diễn biến phức tạp, khó lường.

[Hà Nội: Nhiều "đại gia," tập đoàn lớn mong giảm thuế, giãn nợ]

Trước đó, tại phiên họp cùng ngày của Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch COVID-19 của thành phố Hà Nội, sau khi nghe Sở Y tế Hà Nội báo cáo tình hình phòng, chống dịch và ý kiến phát biểu của các đại biểu, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội chỉ đạo tiếp tục thực hiện việc phòng, chống dịch với quan điểm “Quyết liệt, chính xác, nhanh chóng, dứt khoát.”

Để thực hiện, rất cần sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị toàn thành phố, đặc biệt là của người dân đang sinh sống trên địa bàn.

Tiếp tục thực hiện nghiêm Chỉ thị số 15/CT-Ttg đến hết ngày 22/4

Ông Nguyễn Đức Chung đề nghị UBND các quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn tiếp tục quán triệt thực hiện nghiêm Lời kêu gọi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước; chỉ đạo của Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia, Thành ủy, Ban Chỉ đạo thành phố.

Trước mắt, Hà Nội tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ đến hết ngày 22/4.

Trong thời gian thực hiện, tùy vào tình hình thực tế, thành phố sẽ có chỉ đạo cụ thể tiếp theo.

Đồng thời, các cấp chính quyền cần tuyên truyền công khai, minh bạch diễn biến dịch trên thế giới, Việt Nam và Hà Nội, để người dân nắm rõ, hiểu đúng tình hình và nhận rõ nguy cơ lây nhiễm vẫn đang tiềm ẩn trên địa bàn.

Ha Noi xem khau ra soat, phat hien la nhiem vu hang dau de chong dich hinh anh 1Lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh, huyện Mê Linh, Hà Nội. (Ảnh: TTXVN)

Người dân cần nhận thức được việc khống chế và dập tắt dịch phụ thuộc vào người dân đồng thuận và thực hiện đúng chỉ đạo của chính quyền, hướng dẫn của cơ quan chuyên môn trong công tác phòng, chống dịch.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cũng xác định khâu rà soát, phát hiện là nhiệm vụ quan trọng số 1 hiện nay; kêu gọi người dân khi phát hiện sốt, ho, đau họng phải khẩn trương thông tin đến các cơ sở y tế để được lấy mẫu xét nghiệm.

Đồng thời, các cơ quan chức năng cần rà soát kỹ từng trường hợp đã được lấy mẫu xét nghiệm (nhanh, RT-PCR), phân loại, thống kê khách quan, sau đó tổng hợp, đối chiếu số liệu với Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội để đảm bảo chính xác.

Trong thời gian tiếp tục thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội chỉ đạo lực lượng Công an thành phố Hà Nội phối hợp với UBND các quận, huyện, thị xã, xã, phường, thị trấn trên địa bàn tăng cường giám sát việc thực hiện, đảm bảo đo thân nhiệt tại các chốt ra, vào thành phố, xử phạt nghiêm các trường hợp không đeo khẩu trang theo quy định.

Bên cạnh đó, tiếp tục tích cực tuyên truyền để việc người dân đeo khẩu trang, rửa tay khử khuẩn, sát khuẩn là thói quen trong sinh hoạt hàng ngày, hiện tại cũng như sau này./.

Nguyễn Cúc (TTXVN/Vietnam+)