Hà Nội yêu cầu lưu giữ danh sách phương tiện, hành khách để phòng dịch

Để phòng chống dịch COVID-19, các đơn vị vận tải phải lập và lưu trữ danh sách phương tiện, lái xe, phụ xe, hành khách, tuyến đường và các địa điểm trong quá trình di chuyển đi và đến Hà Nội.
Hà Nội yêu cầu lưu giữ danh sách phương tiện, hành khách để phòng dịch ảnh 1Hành khách được xịt sát khuẩn và đo thân nhiệt trước khi vào bến. (Ảnh: Hoàng Hiếu/TTXVN)

Trước nguy cơ lây lan dịch COVID-19, Sở Giao thông Vận tải Hà Nội yêu cầu các đơn vị vận tải hoạt động trên địa bàn thành phố, đơn vị khai thác bến xe và tổ chức, cá nhân có liên quan tăng cường phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới.

Theo đó, các đơn vị vận tải phải lập và lưu trữ danh sách phương tiện, lái xe, phụ xe, hành khách, tuyến đường và các địa điểm trong quá trình di chuyển đi và đến Hà Nội.

Đặc biệt là phương tiện vận chuyển người lao động, chuyên gia đang cư trú tại Hà Nội làm việc tại các khu công nghiệp, khu chế xuất phải khai báo y tế, thực hiện biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo hướng dẫn của Trung ương và thành phố.

Các phương tiện vận chuyển hành khách có hành trình đi qua tỉnh hoặc địa bàn có dịch thì không được dừng, đỗ để đón, trả khách; đồng thời, phải sắp xếp, bố trí hành khách ngồi giãn cách 1 ghế và không vượt quá 50% số ghế ngồi được cấp phép; thực hiện khử khuẩn phương tiện.

[Hà Nội thêm 5 ca mắc COVID-19, 1 ca là F1 của nguyên Giám đốc Hacinco]

Trên các phương tiện phải có dung dịch sát khuẩn, hành khách và lái xe đeo khẩu trang; chủ động bố trí số lượng phương tiện để bảo đảm đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân.

Sở Giao thông Vận tải Hà Nội cũng yêu cầu chủ phương tiện cam kết chịu trách nhiệm bảo đảm thực hiện tốt khâu phòng, chống dịch khi hoạt động kinh doanh vận tải; cung cấp đầy đủ thông tin hành khách cho bến xe ngay khi xe chuẩn bị xuất bến và đến bến; chịu trách nhiệm trước pháp luật về việc cung cấp thông tin hành khách cho các cơ quan chức năng thực hiện truy vết trong phòng, chống dịch COVID-19; ghi chép đầy đủ thông tin hành khách di chuyển trên các tuyến vận tải hành khách liên tỉnh, đặc biệt là hành khách đi và đến từ các tỉnh, thành phố đang có dịch bệnh ngoài cộng đồng...

Đồng thời, giao Thanh tra Sở Giao thông Vận tải lập chốt tại khu vực giáp ranh giữa Hà Nội và các tỉnh lân cận để kiểm tra thực hiện biện pháp phòng, chống dịch của các đơn vị vận tải, hành khách; tập trung kiểm tra phòng, chống dịch đối với đơn vị vận tải vận chuyển người lao động, chuyên gia đang cư trú tại Hà Nội đi làm việc tại khu công nghiệp, khu chế xuất ở các tỉnh lân cận và những điểm dừng đón trả trên hành trình.../.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục