Hạ viện Mỹ ''đang trong lộ trình'' phê chuẩn Hiệp định USMCA

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi đang trong "lộ trình thông qua" Hiệp định thương mại Mỹ-Mexico-Canada, vốn đã được chính quyền của Tổng thống Donald Trump ký cách đây gần một năm.
Công nhân làm việc tại nhà máy phân phối thép ở Monterrey, Bắc Mexico. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Công nhân làm việc tại nhà máy phân phối thép ở Monterrey, Bắc Mexico. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi ngày 31/10 cho biết cơ quan lập pháp này đang tiến tới việc phê chuẩn Hiệp định thương mại Mỹ-Mexico-Canada (USMCA).

Bà Pelosi khẳng định Hạ viện Mỹ đang trong "lộ trình thông qua" hiệp định trên, vốn đã được chính quyền của Tổng thống Donald Trump ký cách đây gần một năm.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ nhấn mạnh cuộc điều tra nhằm quyết định luận tội Tổng thống Trump không liên quan gì tới tiến trình phê chuẩn USMCA.

Mới đây, Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador cũng đã gửi thư cho Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi để đề nghị bà giúp sớm phê chuẩn USMCA.

USMCA được các quan chức Mỹ, Canada và Mexico chính thức đặt bút ký ngày 30/11/2018 sau một năm đàm phán căng thẳng theo yêu cầu của Tổng thống Mỹ Trump để thay thế Hiệp định Thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA) đã tồn tại suốt 24 năm qua.

[Mexico kêu gọi Hạ viện Mỹ phê duyệt Hiệp định thương mại USMCA]

Tổng thống Trump mô tả USMCA là một “thỏa thuận thương mại tuyệt vời”, thay cho phiên bản cũ hay một “thỏa thuận thương mại tồi nhất từ xưa đến nay.”

USMCA đã có những thay đổi kỹ thuật căn bản về các quy tắc sản xuất ôtô và xe tải, vấn đề mở cửa thị trường ngành công nghiệp sữa Canada, phạm vi trải rộng của tác quyền và quy tắc giải quyết tranh chấp...

Hiệp định mới cũng yêu cầu Mexico phải cải cách sâu rộng luật lao động nước này. Hiện mọi sự chú ý hiện giờ tập trung vào việc phê chuẩn USMCA tại Quốc hội 3 nước bởi NAFTA vẫn sẽ có hiệu lực cho đến khi phiên bản thay thế được phê chuẩn đầy đủ.

Ngày 19/6 vừa qua, Mexico đã là quốc gia đầu tiên trong ba nước phê chuẩn nội dung của USMCA, sau khi được Thượng viện bỏ phiếu thông qua.

Tại Canada, Quốc hội nước này dường như có ý muốn chờ động thái của Mỹ trước khi bỏ phiếu thông qua./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục