Trung Quốc hiện là thị trường xe hơi lớn nhất thế giới song các thươnghiệu xe nước ngoài hiện vẫn chi phối thị trường này nhờ sự nhận diện thương hiệutốt hơn và những ưu việt về công nghệ.
GAC hiện là hãng sản xuất xe hơi lớn thứ sáu ở Trung Quốc xét về mặt doanhsố xe bán ra trong chín tháng đầu năm nay trong khi Chery đứng thứ chín. Haihãng này sẽ hợp tác phát triển xe, hệ thống động cơ và các phụ tùng quan trọngkhác cũng như các xe sử dụng “năng lượng mới.”
GAC, có trụ sở đặt ở thành phố Quảng Châu, và Chery, có trụ sở ở tỉnh AnHuy, cũng sẽ hợp tác trong các lĩnh vực như các hoạt động và quản lý sản xuấtquốc tế.
Hai hãng xe trên cho biết liên minh này sẽ giúp họ giàu sức cạnh tranh hơnvà cho phép họ sử dụng chung các nguồn lực, qua đó cắt giảm được chi phí. Haihãng cho hay: “Điều này sẽ góp phần nâng tính cạnh tranh cho ngành công nghiệpôtô Trung Quốc cũng như việc phát triển của toàn ngành ôtô.”
Chery, vốn được nhiều người biết tới với các mẫu xe cỡ nhỏ, giá rẻ, vừađược phép thành lập liên doanh với Jaguar Land Rover hiện do hãng sản xuất xehơi Tata Motors của Ấn Độ sở hữu để sản xuất và bán xe hạng sang ở Trung Quốc.Trong khi đó, GAC cũng có các liên doanh với một số công ty nước ngoài, trong đócó Honda và Toyota của Nhật Bản cũng như Fiat của Italy.
Động thái trên diễn ra trong bối cảnh ngành công nghiệp ôtô Trung Quốcđang phát triển chậm lại trong hai năm qua. Doanh số xe bán ra tại Trung Quốcchỉ tăng 2,5%, đạt 18,51 triệu chiếc trong năm 2011 so với mức tăng trưởng hơn32% trong năm 2010. Trong chín tháng đầu năm nay, doanh số xe bán ra ở thịtrường này tăng 3,4% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 14,1 triệu chiếc./.