Hai mien Trieu Tien an dinh thoi gian khao sat chung duong sat hinh anh 1Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: The New York Times)

Ngày 28/11, Hàn Quốc và Triều Tiên đã nhất trí tiến hành hoạt động khảo sát chung tuyến đường sắt vào cuối tuần này nhằm hiện đại hóa và cuối cùng tiến tới kết nối hệ thống đường sắt hai miền qua biên giới liên Triều.

Theo Bộ Thống nhất Hàn Quốc, hai bên thỏa thuận bắt đầu hoạt động khảo sát vào ngày 30/11 tới sau khi Triều Tiên chấp thuận đề xuất của phía Hàn Quốc bắt đầu cuộc khảo sát vào cuối tuần này đối với hai tuyến đường sắt chạy dọc các khu vực miền Tây và miền Đông trên bán đảo Triều Tiên.

Trước đó, ngày 26/11, Hàn Quốc đã đưa ra lời đề xuất trên sau khi Ủy ban Cấm vận Triều Tiên thuộc Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc hôm 23/11 đã nhất trí miễn giảm một phần các biện pháp cấm vận đối với Triều Tiên nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho cuộc khảo sát chung được tiến hành và một lễ khởi công diễn ra trước khi thế giới bước sang năm 2019.

[Triều Tiên chưa trả lời đề xuất kiểm tra đường sắt của Hàn Quốc]

Theo đó, Hàn Quốc được phép chuyển một lượng nhất định xăng dầu và trang thiết bị tới Triều Tiên phục vụ triển khai dự án này. Mỹ cũng đã đưa ra quyết định miễn trừ các biện pháp trừng phạt Triều Tiên đơn phương để tạo thuận lợi cho dự án khảo sát chung. Hoạt động khảo sát đã được hai miền Triều Tiên nhất trí tiến hành trước cuối tháng 10 và tổ chức lễ khởi công trong khoảng cuối tháng 11 tới đầu tháng 12, song các lệnh trừng phạt đã làm trì hoãn kế hoạch này.

Dự án kết nối hệ thống đường sắt hai miền Triều Tiên là một dự án hợp tác liên Triều chủ chốt được lãnh đạo hai nước nhất trí tại hội nghị thượng đỉnh liên Triều hồi tháng 4 vừa qua, trong nỗ lực nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế cân bằng và cùng thịnh vượng trên Bán đảo Triều Tiên.

Bên cạnh hợp tác đường sắt, Hàn Quốc và Triều Tiên đã nhất trí tiếp tục đàm phán về hợp tác hàng không. Các cuộc đàm phán cấp chuyên viên đầu tiên về hợp tác hàng không liên Triều đã được tổ chức tại Văn phòng Liên lạc chung liên Triều ở thành phố biên giới Kaesong của Triều Tiên, trong đó, phía Triều Tiên đề xuất nối các tuyến đường hàng không dọc bờ biển phía Tây và Đông Bán đảo Triều Tiên. Hai bên nhất trí tiếp tục thảo luận hợp tác hàng không liên Triều một cách toàn diện./.

(TTXVN/Vietnam+)