Hải quân Ai Cập tiếp nhận tàu ngầm hiện đại của Đức

Sự bổ sung của S44 giúp củng cố năng lực chiến đấu của hải quân Ai Cập, duy trì lợi ích quốc gia tại khu vực Biển Đỏ và Địa Trung Hải, cũng như đảm bảo an ninh hàng hải.
Hải quân Ai Cập tiếp nhận tàu ngầm hiện đại của Đức ảnh 1(Nguồn: mod.gov.eg)

Theo phóng viên TTXVN tại Cairo, các Lực lượng vũ trang Ai Cập ngày 2/8 thông báo hải quân nước này đã tiếp nhận chiếc tàu ngầm thứ 4 lớp 209/1400 của Đức.

Người phát ngôn các Lực lượng vũ trang Ai Cập Tamer al-Refai cho biết, tàu ngầm S44 - chiếc cuối cùng trong bộ 4 tàu ngầm Ai Cập đặt mua của Đức trong các năm 2011 và 2014 - đã tới căn cứ quân sự ở thành phố cảng Alexandria.

Sự bổ sung của S44 sẽ giúp củng cố năng lực chiến đấu của hải quân Ai Cập, duy trì lợi ích quốc gia tại khu vực Biển Đỏ và Địa Trung Hải, cũng như đảm bảo an ninh hàng hải của Kênh đào Suez.

[Ai Cập khánh thành căn cứ hải quân hiện đại lớn nhất cả nước]

S44 được đánh giá là tàu ngầm có mức độ tin cậy cao, linh hoạt và có thể hoạt động dưới nước trong một thời gian dài.

Ai Cập tiếp nhận chiếc tàu ngầm đầu tiên S41 hồi tháng 12/2016, chiếc thứ hai S42 trong tháng 8/2017 và chiếc thứ 3 trong tháng 4/2020.

Quân đội Ai Cập khẳng định thương vụ mua sắm tàu ngầm này phản ánh quan hệ hợp tác sâu sắc giữa quốc gia Bắc Phi và Đức.

Tàu ngầm S44, do công ty ThyssenKrupp Marine Systems của Đức sản xuất, đánh dấu bước nhảy vọt góp phần nâng cao vị thế toàn cầu của hải quân Ai Cập.

Cùng ngày, các Lực lượng vũ trang Ai Cập thông báo lực lượng không quân nước này đã tới Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) để tham gia cuộc diễn tập chung mang tên “Zayed 3.”

Theo tuyên bố, căn cứ không quân Al-Dhafra của UAE sẽ là nơi tổ chức diễn tập trong nhiều ngày, với sự tham gia của các loại máy bay chiến đấu đa năng.

Cuộc diễn tập nhằm mục đích trau dồi kỹ năng của lực lượng không quân hai nước, sẵn sàng thực thi những nhiệm vụ chung và tác chiến không quân trong nhiều điều kiện khác nhau thông qua sử dụng các loại vũ khí mới nhất.

Bên cạnh đó, cuộc tập trận cũng nhằm hỗ trợ và tăng cường hợp tác quân sự giữa các lực lượng vũ trang Ai Cập và UAE.

Hồi tháng Năm vừa qua, Ai Cập và UAE đã tiến hành cuộc diễn tập chung kéo dài 2 tuần với sự tham gia của các đơn vị thuộc Lực lượng đặc nhiệm của hai nước.

Trước đó, cuộc diễn tập “Zayed 1” được tổ chức năm 2014, trong khi “Zayed 2” được triển khai năm 2017 với sự tham gia của lục quân, hải quân và không quân hai nước./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục