Ngày 31/10, Hải quân Brazil đã cử thêm 2 tàu khu trục nhỏ tham gia nhóm cứu hộ gồm 10 tàu khác, nỗ lực ngăn ô nhiễm rạn san hô có một không hai tại công viên trên biển ở quần đảo Abrolhos, một thiên đường về đa dạng sinh thái ở Nam Đại Tây Dương.

Quyết định trên được đưa ra sau một vụ rò rỉ dầu chưa rõ nguyên nhân, khiến dầu loang đến bờ biển của Brazil.

Các nhà sinh thái học biển cảnh báo vệt dầu loang dày nói trên đang giạt vào dọc 2.500km bãi biển Đông Bắc nước này trong 2 tháng qua, và sẽ gây tác động thảm họa đối với 5 đảo nhỏ của Abrolhos.

Hải quân cho biết ngày 31/10, vệt dầu đã loang đến bờ biển Belmonte ở bang Bahia, cách quần đảo trên 235km về phía Bắc.

Giáo sư  Viện Nghiên cứu hải dương học Sao Paulo, bà Yara Novelli cảnh báo: "Đây sẽ trở thành một thảm họa môi trường lớn hơn những gì chúng ta từng thấy trên các bãi biển."

[9 bang Đông Bắc Brazil đối mặt với thảm họa ô nhiễm từ sự cố tràn dầu]

Theo bà Novelli, Abrolhos là một trong những thắng cảnh hút khách ở Nam Đại Tây Dương, với một quần thể đa dạng sinh thái đặc biệt và các loài san hô không tồn tại ở nơi nào khác trên thế giới.

Bà cho biết thêm các vệt dầu từ ngoài khơi đã loang đến bờ biển và đang dày lên, và rất khó để hút ra khỏi các rạn san hô.

Những dải dầu loang bắt đầu xuất hiện vào đầu tháng 9 vừa qua và kéo dài 2.000km dọc theo bờ biển các bang Đông Bắc Brazil. 

Brazil đã thu 2.000 tấn dầu cặn từ các bãi biển trong một nỗ lực làm sạch, bên cạnh việc cứu những con chim và rùa biển bị "mắc kẹt" trong lớp dầu dày. Tình trạng này đã khiến 67 động vật biển chết, trong đó có 11 con rùa.

Brazil hiện vẫn chưa xác định được nguồn gốc vụ dầu loang trên, song giới chức hải quân nước này cho rằng nhiều khả năng là từ một hoạt động tiếp dầu giữa các tàu ở ngoài khơi.

Các vệt dầu loang rất khó phát hiện từ trên không, vì chúng di chuyển phía dưới mặt nước biển do nồng độ đậm đặc của dầu trong nước.

Brazil đang truy tìm con tàu chở dầu có thể đã làm rò rỉ dầu và đã thu hẹp diện tìm kiếm từ khoảng 1.500 tàu đang có mặt trong khu vực xuống còn 10 tàu mang cờ của nhiều nước khác nhau.

Tư lệnh Các chiến dịch hải quân, Đô đốc Leonardo Puntel cho biết đã liên lạc với các nước sở hữu 10 tàu trên và các chủ tàu để yêu cầu cung cấp thông tin.

Phó Thủ tướng Hamilton Mourao cho biết sẽ xác định thủ phạm trong tuần này./.

Bích Liên (TTXVN/Vietnam+)