Hai tài năng âm nhạc sẽ mở đầu mùa biểu diễn âm nhạc 2023

Nghệ sỹ violin Nguyễn Thiện Minh và nữ ca sỹ giọng nữ cao Đào Tố Loan sẽ trình diễn trong đêm nhạc mở màn cho mùa diễn âm nhạc 2023 cùng Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam, tối 7/2, tại Nhà hát Lớn Hà Nội.
Hai tài năng âm nhạc sẽ mở đầu mùa biểu diễn âm nhạc 2023 ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Vào tối 7/2 tới, Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam sẽ có buổi diễn mở màn cho mùa diễn âm nhạc năm 2023 tại Nhà hát Lớn Hà Nội.

Có 2 nghệ sỹ tài năng sẽ trình diễn trong đêm nhạc, đó là nghệ sỹ violin Nguyễn Thiện Minh và nữ ca sỹ giọng nữ cao Đào Tố Loan. Chỉ huy đêm nhạc là nhạc trưởng người Nhật Bản Honna Tetsuji.

Nghệ sỹ Nguyễn Thiện Minh bắt đầu học violin từ năm 7 tuổi tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam. Sau khi tốt nghiệp tại đây, anh tới Na Uy học đại học và cao học tại Học viện âm nhạc Barratt Due tại Oslo, dưới sự bảo trợ của dự án Transposition. Anh tốt nghiệp đại học và cao học với tấm bằng xuất sắc.

Năm 2007, nghệ sỹ violin Nguyễn Thiện Minh giành giải Nhất cuộc thi Concour Mùa thu tại Việt Nam và giải Nhất Cuộc thi concerto quốc tế tại tại Indonesia năm 2009. Anh được mời tham gia biểu diễn cùng nhiều dàn nhạc danh tiếng; lưu diễn tại các nước Tây Ban Nha, Đan Mạch, Brasil, Thụy Điển…

Năm 2017, nghệ sỹ Nguyễn Thiện Minh quyết định quay trở lại Việt Nam và hiện đang giảng dạy tại Học viện Âm nhạc Quốc Gia Việt Nam. Anh tham gia nhiều hoạt động nghệ thuật trong nước với mong muốn đem kiến thức của mình truyền lại cho thế hệ sau; đồng thời theo đuổi đam mê tìm tòi và biểu diễn những thể loại âm nhạc mới.

Trong chương trình tới ngày 7/2 tới, nghệ sỹ violin Nguyễn Thiện Minh sẽ độc tấu cùng dàn nhạc và nhạc trưởng Honna Tetsuji hai tác phẩm. Đó là khúc “Méditation” của J.Massenet và “Salut d'Amour” của E.Elgar.

Ca sỹ Đào Tố Loan là một giọng nữ cao đa năng. Cô biểu diễn nhạc cổ điển phương Tây, âm nhạc truyền thống Việt Nam và các bài hát của riêng cô trong nhiều bối cảnh khác nhau tại Việt Nam và quốc tế. Cô học hát từ năm 2006 và đã tốt nghiệp chuyên ngành về biểu diễn của Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam năm 2014.

[Chương trình "Hòa nhạc chào Xuân-New year concert 2023" đặc sắc]

Sau đó, cô tiếp tục theo học với các chuyên gia trong nước, quốc tế… Tiết mục của cô rất rộng, gồm những bài hát truyền thống và phổ biến của Việt Nam, nhạc cổ điển phương Tây. Cô đã biểu diễn với tư cách là nghệ sỹ solist với Dàn nhạc Giao hưởng Quốc gia Việt Nam và ở một số quốc gia.

Ca sỹ Đào Tố Loan đã thực hiện một số bản thu âm, phát hành tại Việt Nam và xuất hiện thường xuyên trên truyền hình. Tố Loan đã biểu diễn ở nhiều quốc gia trên thế giới như Nga, Đức, Pháp, Áo, Thuỵ Điển, Đan Mạch, Thái Lan, Singapore và Lào hoặc trong nhiều dịp lễ hội đặc biệt trên thế giới.

Cũng phải kể đến những vở opera Việt Nam mà Tố Loan đã đóng vai chính như vở “Cô Sao” (Đỗ Nhuận), “Lá đỏ” (Đỗ Hồng Quân), “Người tạc tượng” (Đỗ Nhuận) và một số vở opera phương tây như “Cây sáo thần,” “Don Giovanni” (W.A.Mozart), “Cendrillon” (J.Massenet), “Những người khốn khổ,” Les Miserables dựa theo tiểu thuyết của Victor Hugo...

Trong số 7 nhạc mục của chương trình mở màn mùa diễn 2023, có một nhạc phẩm đặc biệt. Đó là “Giấc mơ Mị Châu,” một sáng tác khí nhạc đặc biệt của tác giả Vũ Việt Anh.

Về nhân vật Mị Châu có lẽ đã có nhiều góc nhìn, bàn luận về nhân vật lịch sử này ở nhiều sáng tác hội họa, thơ văn trong giới nghệ thuật, còn nhạc sỹ Vũ Việt Anh muốn thể hiện cảm nhận của mình về nàng công chúa nổi tiếng bằng ngôn ngữ âm nhạc.

Anh chia sẻ khúc nhạc “Giấc mơ Mị Châu” là giấc mơ cuối cùng của Mị Châu, nàng nhớ lại những kỷ niệm đang mơ hồ dần của một cuộc đời ngắn ngủi, mơ về quê hương, tuổi thơ… Đó cũng là bức tranh âm nhạc chứa đầy giằng xé nội tâm và tình yêu của cô mang theo đến cuối cùng...

Nhạc sỹ Vũ Việt Anh sinh ra trong gia đình có truyền thống nghệ thuật. Bố mẹ anh là nghệ sỹ múa kỳ cựu (Nghệ sỹ Nhân dân Việt Cường-Nghệ sỹ Nhân dân Kim Quy). Vũ Việt Anh học nhạc từ nhỏ và đã định hướng con đường trở thành nhạc sỹ.

Bên cạnh thành công ở lĩnh vực ca khúc nhạc Pop, anh còn để lại ấn tượng với các sáng tác nhạc sân khấu như nhạc kịch “Dế mèn phiêu lưu ký” (2019), nhạc cho ballet “Kiều” (2020, đoạt giải Xuất sắc Liên hoan Ca Múa Nhạc chuyên nghiệp năm 2022), nhạc cho kịch múa “Hoàng hôn” (2022), cùng nhiều tác phẩm được huy chương Vàng, Bạc tại các hội diễn chuyên nghiệp khác..../.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục