Haiti và Mozambique lànhững quốc gia phải gánh chịu hậu quả kinh tế nặng nề nhất do thảm họa thiênnhiên. Một số nước giàu như Italy và Mỹ cũng đang phải đối mặt với nguy cơ này.
Bản danh mục trên đánh giá tác động kinh tế của các thảm họa như động đất, lũlụt, hạn hán, lở đất, dịch bệnh, sóng thần và thời tiết nóng lạnh bất thườngtrong giai đoạn từ năm 1980 đến 2010.
Trong danh mục khảo sát 200 nước về thiệt hại kinh tế do thiên tai, Haiti đứngđầu, với trận động đất mạnh xảy ra tại nước này ngày 12/1 vừa qua làm hơn300.000 người thiệt mạng.
Đứng thứ hai là Mozambique, quốc gia đã phải hứng chịuvài trận lũ lụt nghiêm trọng năm 2000 khiến ít nhất 800 người thiệt mạng, thiệthại kinh tế ước tính khoảng 400 triệu USD. Tiếp theo là Honduras, Vanuatu,Zimbabwe, El Salvador và Nicaragua.
Một số nước công nghiệp phát triển cũng nằm trong nhóm quốc gia có nguy cơ cao.Trong đó, đứng đầu là Italy, với nhiều trận động đất và đợt nắng nóng năm 2003.
Ngoài ra, có Mỹ với cơn bão Katrina năm 2005 gây thiệt hại 45 tỷ USD, Trung Quốcvới trận động đất tại Tứ Xuyên năm 2008 làm 90.000 người thiệt mạng, gây thiệthại 123 tỷ USD.
Các nước ít xảy ra thiên tai và thiệt hại kinh tế ở mức thấp gồm Iraq,Kuwait vàPhần Lan./.