Thủ lĩnh Hamas Ismail Haneya. (Nguồn: THX/TTXVN)

Tân Hoa xã đưa tin Thủ lĩnh phong trào vũ trang Hồi giáo Hamas Ismail Haneya ngày 2/1 đã kêu gọi các bên liên quan vạch ra "một chiến lược đối đầu toàn diện" để đánh bại những động thái gần đây của Mỹ và Israel về Jerusalem.

Trong một thông cáo báo chí qua thư điện tử, thủ lĩnh Haneya cho biết dựa vào cuộc nổi dậy đang diễn ra của người Palestine chống Israel, chiến lược này nên chuẩn bị một chương trình hợp nhất người Palestine, Arab và Hồi giáo để chống lại những quyết định về Jerusalem.

Bên cạnh đó, ông Haneya cũng kêu gọi các quốc gia ủng hộ Palestine và phản đối những chính sách của Mỹ trong khu vực nhằm cùng tham gia chiến lược hợp nhất này.

Thủ lĩnh Hamas nhấn mạnh: "Chiến lược này cần chúng tôi tiến theo 2 con đường. Một là tuyên bố khai tử cái gọi là tiến trình hòa bình và hai là chấm dứt tất cả những hình thức bình thường hóa quan hệ với kẻ thù theo chủ nghĩa Do Thái."

Ông nhấn mạnh cả Tổng thống Mỹ Donald Trump lẫn đảng Likud cầm quyền của Israel đều "sẽ không thể thay đổi hiện trạng hay những đặc điểm của Jerusalem, nơi luôn có thể diện và đặc tính của người Palestine, Arab và Hồi giáo"./.