Han Quoc bat dau ap dung che do ho tro that nghiep moi tu nam 2020 hinh anh 1(Nguồn: chosun.com)

Bắt đầu từ năm 2020, những người thất nghiệp hoặc đang tìm việc làm thuộc tầng lớp thu nhập thấp ở Hàn Quốc sẽ nhận được khoản trợ cấp 500.000 won (khoảng 422 USD) mỗi tháng, trong vòng tối đa 6 tháng.

Ngày 4/6, đảng Dân chủ đồng hành cầm quyền, Bộ Kế hoạch và tài chính và Bộ Tuyển dụng và lao động Hàn Quốc đã có cuộc họp và công bố kế hoach trợ cấp thất nghiệp.

Theo đó, khoảng 350.000 người sẽ nhận được khoản hỗ trợ trên từ nửa cuối năm sau với quy mô ngân sách cần thiết là 504 tỷ won (khoảng 424 triệu USD). Chính phủ sẽ xúc tiến nâng dần số lượng người thất nghiệp được hưởng trợ cấp hàng năm lên 600.000 người vào năm 2022.

[Hàn Quốc xuất khẩu ngày càng nhiều... sinh viên đại học thất nghiệp]

Chế độ hỗ trợ thất nghiệp là một trong những sáng kiến trọng yếu của chính quyền Tổng thống Moon Jae-in nhằm tăng cường mạng lưới an sinh xã hội. Đặc biệt, nếu chế độ mới được áp dụng vào tháng Bảy năm sau, Hàn Quốc ước tính tỷ lệ có việc làm trong tầng lớp thu nhập thấp sẽ được nâng lên 16,6%.

Chủ các doanh nghiệp nhỏ vừa bị phá sản, những người trẻ tuổi đang tìm việc làm và phụ nữ trung niên phải bỏ việc để chăm sóc con cái đều nằm trong đối tượng được áp dụng chế độ hỗ trợ thất nghiệp mới.

Hàn Quốc sẽ sớm trình khoản ngân sách dự kiến và dự luật liên quan lên Quốc hội để xem xét thông qua./.

Trần Phương (TTXVN/Vietnam+)