Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, Hội đồng An ninh Quốc gia Hàn Quốc (NSC) ngày 31/10 đã bày tỏ "mối quan ngại lớn" về vụ phóng hai vật thể bay mới nhất của Triều Tiên.

Ủy ban thường trực của NSC đã tiến hành họp và phân tích bối cảnh và ý định của Triều Tiên tiến hành hành động quân sự này.

Tại cuộc họp, do ông Chung Eui-yong, Cố vấn An ninh Quốc gia của Phủ Tổng thống Hàn Quốc chủ trì, các thành viên đã xem xét tình hình an ninh chung trên Bán đảo Triều Tiên.

Các thành viên cũng xem xét các sự việc liên quan chương trình du lịch liên Triều tới núi Kumgang bên bờ biển phía Đông của Triều Tiên.

Trước đó, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã ra lệnh phá bỏ các công trình do Hàn Quốc xây dựng tại đây.

[Triều Tiên phóng 2 vật thể không xác định ra Biển Nhật Bản]

Trong tuyên bố mới nhất, Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS) cho biết vụ phóng hai vật thể bay mới nhất của Triều Tiên được tiến hành vào khoảng 4 giờ 35 và 4 giờ 38 chiều 31/10 (giờ địa phương).

Các vật thể đã bay khoảng 370km và đạt độ cao 90km. Đây là vụ phóng thứ 12 của Bình Nhưỡng trong năm nay.

Những thông tin chi tiết về vụ phóng đã được giới chức tình báo Hàn Quốc và Mỹ phân tích làm rõ. JCS nhấn mạnh quân đội Hàn Quốc đang theo dõi sát tình hình và duy trì trạng thái sẵn sàng ứng phó nếu xảy ra các vụ phóng vật thể bay tiếp theo.

Trước đó, vào chiều cùng ngày, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cũng đã triệu tập phiên họp khẩn của Hội đồng an ninh quốc gia và chỉ đạo lực lượng chức năng nước này chuẩn bị sẵn sàng đối phó với các tình huống phát sinh.

Thủ tướng Abe nhận định vật thể bay không xác định mà Triều Tiên phóng là loại tên lửa đạn đạo tầm ngắn và cho biết tên lửa Triều Tiên đã rơi ngoài vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của nước này.

Người đứng đầu Chính phủ Nhật Bản đã chỉ trích việc Triều Tiên thử tên lửa đe dọa nghiêm trọng tới an ninh, hòa bình của Nhật Bản và khu vực./.

 
Mạnh Hùng-Thanh Phương (TTXVN/Vietnam+)