Tàu chở than Triều Tiên. (Nguồn: National Post)

Một quan chức chính phủ Hàn Quốc ngày 11/8 cho biết Seoul đang chuẩn bị báo cáo kết quả điều tra về các vụ việc bị nghi vận chuyển than đá trái phép của Triều Tiên tới các cảng của nước này cho Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc vào một ngày sớm nhất có thể trong tuần tới.

Quan chức này nhấn mạnh: "Chúng tôi đã quyết định báo cáo (kết quả của chúng tôi) cho Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc càng sớm càng tốt. Chúng tôi sẽ báo cáo vào tuần tới nếu có thể." 

Bản báo cáo này cũng sẽ bao gồm danh sách 4 tàu chở hàng được sử dụng cho các hoạt động bị cấm nói trên, trong đó có tàu Jin Long gắn cờ Balize.

[Các nhà nhập khẩu Hàn Quốc biết tàu chở than đá của Triều Tiên]

Trước đó trong tuần này, Văn phòng Hải quan Seoul cho biết 3 công ty của Hàn Quốc đã nhập khẩu than đá và gang của Triều Tiên tới 7 lần trong khoảng từ tháng 4-10/2017 bằng cách giả mạo các tài liệu hải quan nói rằng mặt hàng này có xuất xứ từ Nga, vi phạm nghiêm trọng các lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc đối với Bình Nhưỡng.

Triều Tiên hiện vẫn bị áp đặt các lệnh trừng phạt kinh tế khắt khe và bị cấm hầu hết các hoạt động xuất khẩu nguyên liệu thô, với các nguồn cung dầu mỏ cho Triều Tiên bị hạn chế nghiêm ngặt./.