Các nhà phân tích cho rằng, sau các vụ tấn công nhằm vào hai cơ sở dầu mỏ của Saudi Arabia cuối tuần qua, các hãng đóng tàu của Hàn Quốc có thể nhận được nhiều đơn hàng hơn vì sự kiện này có thể thúc đẩy nhu cầu đối với tàu chở khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) và các cơ sở sản xuất dầu mỏ ngoài khơi.

Vụ tấn công nhằm vào hai cơ sở dầu mỏ trọng yếu ở thành phố Abqaia và Khurais của Saudi Arabia ngày 14/9 đã khiến sản lượng dầu của nước này giảm 5,7 triệu thùng/ngày, tương đương 5% nguồn cung dầu thô thế giới.

Vụ tấn công đã khiến giá dầu thế giới tăng vọt, buộc Mỹ phải cân nhắc mở kho dự trữ dầu chiến lược của nước này nếu cần để ổn định nguồn cung.

[Nước nào sẽ lấp đầy "khoảng trống" dầu mỏ của Saudi Arabia?]

Giá dầu Brent kỳ hạn vào phiên đóng cửa ngày 16/9 đã tăng 14,6% so với phiên trước đó, lên 69,02 USD/thùng, trong khi giá dầu ngọt nhẹ Mỹ (WTI) cũng tăng 14,7% lên 62,90 USD/thùng.

Giá dầu tăng sẽ khiến nhiều nhà đầu tư trên thị trường năng lượng quan tâm tới LNG như một nguồn nhiên liệu thay thế cho người tiêu dùng.

Nhu cầu LNG của Mỹ sẽ tăng mạnh nhờ mức giá ổn định và sự linh hoạt của nguồn cung.

Hàn Quốc hiện là nước đứng đầu trong ngành xây dựng tàu chở LNG. Theo Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc, các hãng đóng tàu Xứ sở kim chi đã giành được 24 trên tổng 27 đơn đặt hàng đóng tàu vận chuyển LNG trên toàn cầu trong giai đoạn từ tháng 1-8/2019./.

Q.Chung (TTXVN/Vietnam+)