Ngày 12/7, Hàn Quốc đã đề xuất Liên hợp quốc hoặc một tổ chức quốc tế khác tiến hành điều tra chính thức về cáo buộc của Nhật Bản rằng Seoul đã lơ là quản lý các nguyên vật liệu chiến lược.

Trong thông báo mới đưa ra, Phó Giám đốc Văn phòng An ninh quốc gia thuộc Phủ tổng thống Hàn Quốc Kim You-geun cho biết nếu kết quả điều tra chỉ ra Hàn Quốc có sai phạm, chính phủ nước này sẽ lập tức xin lỗi và khắc phục vấn đề.

Đây là phản ứng mới nhất từ phía Hàn Quốc sau khi Nhật Bản áp dụng các biện pháp hạn chế xuất khẩu sang Hàn Quốc một số vật liệu hóa học quan trọng trong sản xuất chip và điện thoại thông minh.

Các quan chức Nhật Bản đã công khai đặt nghi vấn về độ tin cậy của Hàn Quốc trong việc giám sát các vật liệu nhập khẩu này.

Hàn Quốc đã bác bỏ cáo buộc của Nhật Bản và cho là "vô căn cứ," vì động cơ chính trị và liên quan tới những mâu thuẫn giữa hai quốc gia về vấn đề lao động người Hàn Quốc bị ép buộc làm việc cho Nhật Bản trong thời chiến.

Quan chức Nhà Xanh nhấn mạnh những lập luận trên chứng tỏ Hàn Quốc không sai phạm và Nhật Bản sẽ phải xin lỗi cũng như lập tức dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt.

[Mỹ tìm cách giảm căng thẳng giữa Hàn Quốc và Nhật Bản]

Thông báo của quan chức này cũng nêu rõ Hàn Quốc tuân thủ đầy đủ các biện pháp trừng phạt Triều Tiên của Liên hợp quốc cũng như các cơ chế giám sát xuất khẩu quốc tế với những công nghệ và vật liệu nhạy cảm.

Trong khi đó, quan chức Bộ Ngoại giao Hàn Quốc Kim Jung-han cũng đã tới thăm làm việc Nhật Bản từ ngày 11/7 trong bối cảnh Seoul đang tăng cường các nỗ lực thuyết phục Tokyo đảo ngược các biện pháp hạn chế kể trên thông qua đối thoại song phương và sự trung gian hòa giải của Mỹ.

Theo kế hoạch, ông Kim Jung-han tham dự cuộc họp các quan chức ngoại giao Hàn Quốc ở Nhật Bản vào ngày 12/7.

Chuyến thăm này cũng mở ra khả năng ông sẽ làm việc với các quan chức Tokyo.

Từ ngày 4/7 vừa qua, Nhật Bản đã siết chặt quy định xuất khẩu sang Hàn Quốc 3 vật liệu công nghệ cao dùng trong sản xuất chất bán dẫn và màn hình - gồm nhựa nhiệt dẻo (fluorinated polyimide), chất cản màu (resist) và hydro clorua có độ tinh khiết cao (HF).

Biện pháp này của Nhật Bản được cho là sẽ ảnh hưởng đến các "gã khổng lồ" công nghệ Hàn Quốc như Samsung Electronics, SK Hynix và LG Display.

Theo một kết quả khảo sát, Hàn Quốc nhập khẩu từ Nhật Bản 94% nhu cầu về các vật liệu trên.

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh hai nước tranh cãi về vấn đề bồi thường cho các nạn nhân bị cưỡng bức lao động trong thời kỳ Nhật Bản đô hộ Bán đảo Triều Tiên.

Tuy nhiên, Nhật Bản khẳng định biện pháp này được đưa ra vì lý do an ninh, không phải để trả đũa Hàn Quốc trong vấn đề lao động cưỡng bức thời chiến.

Giới chức Nhật Bản cho rằng một số lượng hydrogen fluoride xuất khẩu sang Hàn Quốc đã được chuyển đến Triều Tiên.

Loại vật liệu này thường được sử dụng để sản xuất thiết bị bán dẫn song cũng có thể dùng để chế tạo bom hóa học.

Trong khi đó, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho rằng Nhật Bản thực hiện biện pháp trên nhằm gây tổn hại nền kinh tế Hàn Quốc "vì mục đích chính trị," đồng thời giới chức Hàn Quốc cho biết nước này đang cân nhắc "mọi kế hoạch có thể" để đáp trả./.

Lê Ánh (TTXVN/Vietnam+)