Han Quoc: Gia nhap khau tang 3 thang lien tiep gay suc ep len kinh te hinh anh 1Cảng hàng hóa ở Busan, Hàn Quốc. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc (BoK) ngày 14/4 công bố số liệu cho thấy giá nhập khẩu của nước này đã tăng tháng thứ ba liên tiếp trong tháng Ba vừa qua, khi giá dầu thô và các hàng hóa khác tăng mạnh.

Theo số liệu sơ bộ từ BoK, chỉ số giá nhập khẩu đã tăng 7,8% trong tháng Ba so với tháng trước đó, sau khi tăng 4,4% trong tháng Một và 4,6% trong tháng Hai.

Giá nhập khẩu tăng như vậy do tình hình căng thẳng hiện tại ở Ukraine đã khiến giá dầu và các nguyên vật liệu thô tăng mạnh.

[Hàn Quốc: BoK tăng lãi suất cơ bản để kiềm chế áp lực lạm phát]

BoK cho biết giá nhập khẩu trung bình tháng của dầu thô Dubai, loại dầu tiêu chuẩn tại Hàn Quốc, đã ở mức 110,93 USD/thùng trong tháng Ba, tăng 20,1% so với tháng trước đó. So với cùng kỳ năm ngoái, giá dầu thô Dubai còn tăng đến 72,1%.

Bên cạnh đó, số liệu cho thấy giá nguyên vật liệu thô cũng tăng 13,7% trong tháng Ba so với tháng Hai.

Giá nhập khẩu gia tăng đang gây thêm áp lực cho Hàn Quốc, vốn đang phải nỗ lực kiềm chế lạm phát trong bối cảnh chuỗi cung ứng bị gián đoạn và nhu cầu phục hồi sau đại dịch COVID-19.

Các lệnh phong tỏa tại các thành phố lớn ở Trung Quốc do dịch COVID-19 tái bùng phát cũng làm gia tăng những lo ngại về sự căng thẳng trong nguồn cung.

Giá tiêu dùng của Hàn Quốc đã tăng 4,1% trong tháng Ba so với cùng kỳ năm ngoái, cao hơn con số 3,7% trong tháng Hai và là mức tăng cao nhất trong hơn 10 năm qua tại nước này./.

Khánh Ly (TTXVN/Vietnam+)