Hàn Quốc: BoK tăng lãi suất cơ bản để kiềm chế áp lực lạm phát

Thông cáo báo chí của BoK cho biết Hội đồng chính sách tiền tệ đã triệu tập một cuộc họp để thiết lập tỷ giá và bỏ phiếu nâng lãi suất repo chuẩn trong 7 ngày lên mức 1,5%.
Hàn Quốc: BoK tăng lãi suất cơ bản để kiềm chế áp lực lạm phát ảnh 1Đồng won của Hàn Quốc. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc (BoK) ngày 14/4 đã tăng lãi suất cơ bản thêm 0,25 điểm phần trăm nhằm kiềm chế áp lực lạm phát gia tăng trong bối cảnh giá dầu và các mặt hàng chính tăng cao.

Thông cáo báo chí của BoK cho biết Hội đồng chính sách tiền tệ đã triệu tập một cuộc họp để thiết lập tỷ giá và bỏ phiếu nâng lãi suất repo chuẩn trong 7 ngày lên mức 1,5%.

Đây là đợt tăng lãi suất thứ 4 của BoK kể từ tháng 8/2021, theo đó đã tăng lãi suất tổng cộng 1%, sau khi duy trì chi phí đi vay ở mức thấp kỷ lục trong khoảng 2 năm để khắc phục ảnh hưởng của đại dịch COVID-19. Đợt tăng lãi suất gần đây nhất là vào tháng 1 vừa qua.

Quyết định tăng lãi suất của BoK trong tháng 4 này được đưa ra trong bối cảnh ngày càng nhiều lo ngại về áp lực lạm phát gia tăng do gián đoạn chuỗi cung ứng kéo dài, nhu cầu phục hồi từ đại dịch, đồng thời giá dầu và hàng hóa tăng cao hơn do ảnh hưởng từ cuộc xung đột tại Ukraine.

[Hàn Quốc: Những thách thức trong hoạch định chính sách tài chính]

Giá tiêu dùng tại Hàn Quốc trong tháng 3 vừa qua tăng 4,1% so với cùng kỳ năm ngoái - mức tăng nhanh nhất trong hơn 10 năm qua. Nhiều khả năng giá tiêu dùng tại Hàn Quốc năm nay sẽ tăng cao hơn mức 3,1% mà BoK dự đoán mới đây nhất.

Nhiều nhà kinh tế đã cảnh báo nền kinh tế Hàn Quốc sẽ đối mặt với nguy cơ suy thoái khi kinh tế đình trệ và lạm phát kéo dài.

Cuộc họp ấn định tỷ giá lần này của BoK đã thu hút sự chú ý đặc biệt của dư luận Hàn Quốc, sau khi Ngân hàng Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) đã thực hiện đợt tăng lãi suất đầu tiên kể từ năm 2018 vào tháng 3 vừa qua để giảm lạm phát.

Dư luận Hàn Quốc cho rằng đây dường như chỉ là điểm khởi đầu của các đợt tăng lãi suất nhiều hơn và mạnh hơn trong tương lai của Fed.

BoK cũng ám chỉ khả năng tăng lãi suất cơ bản nhiều hơn nữa trong những tháng tới để hạn chế lạm phát và nợ hộ gia đình, bất chấp những lo ngại rằng việc tăng lãi suất quá mức có thể cản trở tăng trưởng kinh tế./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục