Han Quoc khong chi trich cac vu phong vu khi cua Trieu Tien hinh anh 1Buổi diễn tập pháo binh tầm xa của quân đội Triều Tiên ngày 2/3/2020. (Nguồn: YONHAP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, Nhà Xanh (tức Phủ Tổng thống Hàn Quốc) ngày 9/3 nhận định việc Triều Tiên phóng 3 vật thể tầm ngắn sáng sớm cùng ngày không giúp ích gì cho nỗ lực nhằm mang lại hòa bình cho bán đảo Triều Tiên.

Nhận định trên được đưa ra trong một cuộc họp khẩn các bộ trưởng liên quan đến an ninh, do Cố vấn An ninh Quốc gia Hàn Quốc Chung Eui-yong chủ trì.

Nhà Xanh không chỉ trích hay bày tỏ lo ngại về các vụ phóng vũ khí mới đây của Triều Tiên, song đã phân tích ý định của Triều Tiên và các tình huống an ninh trên bán đảo này.

[Triều Tiên diễn tập bắn đạn thật, sử dụng bệ phóng tên lửa đa nòng]

Tuyên bố của Nhà Xanh nêu rõ: "Các bộ trưởng đã chỉ ra rằng việc Triều Tiên tiếp tục tiến hành các cuộc tập trận pháo binh hỗ hợp quy mô lớn sau các cuộc tập trận ngày 28/2 và 2/3 sẽ không giúp đem lại hòa bình cho Bán đảo Triều Tiên."

Cùng ngày, Hội đồng An ninh Quốc gia Hàn Quốc (JSC) cho rằng dường như Triều Tiên đã phóng "một số vật thể tầm ngắn", được thực hiện từ các bệ phóng rocket đa nòng.

Theo JSC, các vật thể trên đã bay xa 200km và đạt độ cao tối đa là 50km.

Vụ phóng mới nhất xảy ra một tuần sau khi nước này phóng 2 vật thể tầm ngắn khác.

Theo quân đội Hàn Quốc, đây là một phần cuộc tập trận bắn đạn thật mà Triều Tiên đang tiến hành./.

Mạnh Hùng (TTXVN/Vietnam+)