Hàn Quốc: Kim ngạch xuất khẩu trong tháng 6 cao kỷ lục

Theo MOTIE, kim ngạch xuất khẩu của Hàn Quốc đã duy trì đà tăng 8 tháng liên tiếp kể từ tháng 11/2020. Đặc biệt, 3 tháng gần đây, tốc độ tăng trưởng kim ngạch xuất khẩu đạt mức cao (trên dưới 40%).
Hàn Quốc: Kim ngạch xuất khẩu trong tháng 6 cao kỷ lục ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Phóng viên TTXVN tại Seoul dẫn thông cáo báo chí của Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc (MOTIE) ngày 1/7 cho biết kim ngạch xuất khẩu của nước này tháng 6 vừa qua đạt 54,8 tỷ USD, tăng 39,7% so với cùng kỳ năm 2020 và là mức cao kỷ lục tính riêng tháng 6 hằng năm.

Theo MOTIE, kim ngạch xuất khẩu của Hàn Quốc đã duy trì đà tăng 8 tháng liên tiếp kể từ tháng 11/2020. Đặc biệt, 3 tháng gần đây, tốc độ tăng trưởng kim ngạch xuất khẩu đạt mức cao (trên dưới 40%).

Số liệu thống kê của MOTIE cho thấy kim ngạch xuất khẩu trong 6 tháng đầu năm của Hàn Quốc đạt 303,2 tỷ USD, tăng 26,1% so với cùng kỳ năm 2020 và là lần đầu tiên vượt mốc 300 tỷ USD. Kim ngạch xuất khẩu nửa đầu năm cũng ghi nhận mức tăng cao kỷ lục trong vòng 11 năm trở lại đây.

Thông cáo báo chí của MOTIE nêu rõ kim ngạch xuất khẩu của Hàn Quốc đạt mức tăng trưởng ở cả 15 mặt hàng chủ lực, trong đó xuất khẩu chíp bán dẫn phá kỷ lục 10 tỷ USD trong 2 tháng liên tiếp; xuất khẩu các mặt hàng máy móc cơ bản, chế phẩm hóa dầu ghi nhận mức cao kỷ lục (chỉ xét riêng trong tháng 6); xuất khẩu ô tô tăng trưởng ở mức hai chữ số 6 tháng liên tiếp; sản phẩm công nghệ thông tin (IT) như pin sạc cũng đang có xu hướng tăng trưởng ổn định.

[Kim ngạch xuất khẩu của Tiền Giang đạt 1,6 tỷ USD, tăng 20,3%]

Cơ quan Xúc tiến Thương mại và Đầu tư Hàn Quốc (KOTRA) cũng ngày nhận định rằng xuất khẩu của nước này trong năm nay dự kiến sẽ đạt mức cao kỷ lục nhờ sự phục hồi của nền kinh tế toàn cầu cũng như việc nhu cầu về các sản phẩm bán dẫn đang có chiều hướng tăng mạnh.

Theo KOTRA, xuất khẩu hàng hóa của Hàn Quốc năm 2021 dự kiến sẽ đạt 610 tỷ USD, tăng 19% so với năm 2020. Triển vọng xuất khẩu khả quan là do doanh số bán màn hình, thiết bị di động và chip ở nước ngoài tăng mạnh trong bối cảnh các quy định về giãn cách xã hội liên quan đến đại dịch COVID-19 bắt đầu được nới lỏng trên quy mô toàn thế giới.

Bên cạnh đó, nhu cầu đối với ô tô và các sản phẩm xăng dầu dự kiến sẽ tiếp tục đà phục hồi khi các hoạt động kinh doanh đang dần được nối lại./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục