Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, Bộ Công nghiệp, Thương mại và Tài nguyên Hàn Quốc cho biết 10 chiếc xe tải chạy bằng hydro do chính phủ nước này và hãng ôtô Hyundai hợp tác sản xuất đã xuất cảng Gwangyang, thành phố Gwangyang, tỉnh Nam Jeolla.

Trong thông báo ngày 6/7, bộ trên cho biết đây là dòng xe vận tải chạy bằng hydro Xcient cỡ trung. Xe có thể chạy được khoảng 400km với một lần sạc pin nhiên liệu hydro loại 190Kw.

Lô xe xuất khẩu đầu tiên này sẽ được giao cho công ty Hyundai Hydrogen Mobility, đơn vị liên doanh giữa hãng ôtô Hyundai và H2 Energy - một công ty năng lượng hydro của Thụy Sĩ.

Theo kế hoạch, Hyundai dự kiến cung cấp tổng cộng 1.600 xe vận tải chạy bằng hydro cho Hyundai Hydrogen Mobility trước năm 2025.

[Hyundai Motor và LG Group hợp tác sản xuất pin ôtô điện]

Khi lô hàng này đến Thụy Sĩ, công ty Hyundai Hydrogen Mobility sẽ lắp đặt thêm một số bộ phận để hoán cải thành xe tải chở hàng đông lạnh, phân bổ theo nhu cầu của các nhà phân phối.

Bộ Công nghiệp, Thương mại và Tài nguyên Hàn Quốc cho biết tổng số vốn 10,2 tỷ won (khoảng 8,5 triệu USD) đã được sử dụng để phát triển công nghệ kiểm soát và hệ thống làm mát pin nhiên liệu hydro cho xe tải chạy bằng hydro.

Đợt xuất khẩu lần này đã chứng minh công nghệ và độ tin cậy của doanh nghiệp ôtô Hàn Quốc.

Bộ trên cho biết đang có kế hoạch rót thêm 100 tỷ won (khoảng 83,5 triệu USD) trong 5 năm tới để tăng cường cải thiện các tính năng và độ bền của các linh kiện chủ chốt, đảm bảo dòng xe tải chạy bằng hydro của Hàn Quốc giữ vị thế cạnh tranh hàng đầu trên thế giới./.

Mạnh Hùng (TTXVN/Vietnam+)