Hàn Quốc nhận định về tình hình lương thực tại Triều Tiên

Hàn Quốc cho rằng tình trạng thiếu lương thực tại Triều Tiên vẫn "nghiêm trọng" và Bình Nhưỡng cần viện trợ từ bên ngoài, bất chấp thông tin gần đây nói rằng giá gạo tại nước này đã giảm.
Hàn Quốc nhận định về tình hình lương thực tại Triều Tiên ảnh 1Công nhân bốc dỡ hàng viện trợ của Chương trình Lương thực thế giới tại cảng Nampo, Triều Tiên. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 15/5, Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho rằng tình trạng thiếu lương thực tại Triều Tiên vẫn "nghiêm trọng" và Bình Nhưỡng cần viện trợ từ bên ngoài, bất chấp thông tin gần đây nói rằng giá gạo tại nước này đã giảm.

Phát biểu với phóng viên tại một cuộc họp báo thường kỳ, người phát ngôn Bộ Thống nhất Hàn Quốc Lee Sang-min nêu rõ những đánh giá của Chương trình Lương thực thế giới (WFP) và Tổ chức Lương nông Liên hợp quốc (FAO) là thước đo chính thức và khách quan.

Theo bộ này, một số ý kiến cho rằng có nhiều hạn chế trong việc đánh giá tình hình lương thực tại Triều Tiên bằng những thước đo thị trường ngoại trừ các công cụ đánh giá khác như mức giá lương thực chính thức hay số liệu thống kê của các tổ chức.

Ông Lee Sang-min khẳng định lập trường của Hàn Quốc rằng Triều Tiên vẫn phải nhận viện trợ lương thực từ nhiều đường khác nhau như viện trợ nhân đạo.

Trước đó, một số thông tin truyền thông đưa tin rằng giá gạo trên thị trường Triều Tiên gần đây có xu hướng giảm, điều này cho thấy quốc gia Đông Bắc Á này có thể không phải đối mặt với tình trạng thiếu lương thực như lo ngại của các cơ quan lương thực Liên hợp quốc.

Tuy nhiên, trong một báo cáo công bố hồi đầu tháng Năm này, WFP và FAO cho biết Triều Tiên cần thêm khoảng 1,36 triệu tấn ngũ cốc để giải quyết tình trạng thiếu lương thực trong năm nay.

Báo cáo trên cũng nhận định ước tính sản lượng ngũ cốc của Triều Tiên hồi năm ngoái là 4,9 triệu tấn, mức thấp nhất kể từ năm 2008, và khoảng 10,1 triệu người dân Triều Tiên, chiếm 40% tổng dân số, đang cần được hỗ trợ lương thực.

Lần gần đây nhất, Hàn Quốc hỗ trợ cho Triều Tiên là năm 2010 với 5.000 tấn gạo.

Năm 2017, Chính phủ Hàn Quốc đã dành riêng 8 triệu USD viện trợ nhân đạo cho Triều Tiên, song kế hoạch này không được thực hiện do các trừng phạt quốc tế./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục