Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in (phải) và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un bắt tay hữu nghị tại đường phân định ranh giới hai miền ở làng đình chiến Panmunjom ngày 27/4. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Ngày 15/5, các quan chức cấp cao thuộc chính phủ, đảng Dân chủ (DP) cầm quyền và Văn phòng tổng thống đã nhất trí hợp tác chặt chẽ trong việc triển khai các biện pháp tiếp theo bám sát tinh thần của Hội nghị thượng đỉnh liên Triều hồi cuối tháng Tư vừa qua.

Trả lời báo giới sau cuộc họp điều phối chính sách, người phát ngôn DP Park Beom-kye cho biết các quan chức nhấn mạnh Quốc hội cần thông qua tuyên bố chung sau hội nghị thượng đỉnh mới đây để triển khai hiệu quả tuyên bố này.

Theo ông Park, các lãnh đạo cùng chia sẻ quan điểm cần triển khai kết quả của hội nghị này một cách nhanh chóng và theo thứ tự. Đối với các dự án cần triển khai ngay, các quan chức nhất trí hợp tác với Triều Tiên trong lĩnh vực lâm nghiệp và sẽ tổ chức một sự kiện chung nhằm kỷ niệm Hội nghị thượng đỉnh liên Triều lần thứ nhất (15/6/2000).

Tại cuộc họp, Thủ tướng Hàn Quốc Lee Nak-yon cho biết nội các nước này sẽ làm việc tích cực trong khuôn khổ làm việc mà lãnh đạo hai miền Triều Tiên đã đạt được trong cuộc gặp vừa qua.

Theo ông Lee, Chính phủ Hàn Quốc sẽ lập tức triển khai các dự án liên Triều có khả năng triển khai ngay và tham vấn Triều Tiên về các dự án cần tham vấn. Ông Lee cho biết thêm chính phủ sẽ thực hiện các biện pháp theo từng giai đoạn đối với những vấn đề liên quan đến các lệnh trừng phạt và nhiều vấn đề khác liên quan đến Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên.

[Ngay trong tuần này, hai miền Triều Tiên có thể sẽ hội đàm cấp cao]

Tại hội nghị thượng đỉnh lịch sử ngày 27/4 vừa qua ở làng đình chiến Panmunjom, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã ra một tuyên bố chung, theo đó hướng tới phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên và chính thức chấm dứt Chiến tranh Triều Tiên 1950-1953.

Tuyên bố cũng kêu gọi tích cực theo đuổi các dự án kinh tế đã được nhất trí vào năm 2007, trong đó có dự án mở rộng khu công nghiệp chung Kaesong và mở dịch vụ chở hàng hóa bằng đường sắt xuyên biên giới. Các dự án này đã “đóng băng” trong bối cảnh quan hệ liên Triều nguội lạnh trong hai nhiệm kỳ tổng thống Hàn Quốc liên tiếp.

Trên tinh thần của Hội nghị thượng đỉnh liên Triều vừa qua, Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc cũng vừa chủ trì cuộc họp với sự tham gia của lãnh đạo Tập đoàn Dầu khí quốc gia và Tập đoàn Khí đốt và Tập đoàn Tài nguyên Hàn Quốc nhằm đánh giá các dự án có tiềm năng tiếp tục triển khai nếu hai miền Triều Tiên nối lại hợp tác kinh tế./.