Han Quoc quyet dinh tu bo vi the “quoc gia dang phat trien” tai WTO hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Reuters)

Chính phủ Hàn Quốc đã quyết định không duy trì vị thế quốc gia đang phát triển tại Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).

Ngày 25/10, Chính phủ Hàn Quốc đã mở Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế đối ngoại dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng phụ trách kinh tế kiêm Bộ trưởng Kế hoạch và Tài chính Hong Nam-ki, quyết định không chủ trương hưởng lợi ích từ vị thế quốc gia đang phát triển trong các vòng đàm phán tương lai. Tuy nhiên, ở lĩnh vực nhạy cảm là nông nghiệp, Chính phủ sẽ tiếp tục thực thi quyền lợi đàm phán linh hoạt, nhằm bảo hộ tối đa cho lĩnh vực này.

[Hàn Quốc khiếu nại quyết định hạn chế xuất khẩu của Nhật Bản lên WTO]

Chính phủ nhấn mạnh vẫn duy trì lợi ích quốc gia đang phát triển cho đến khi đạt được đàm phán trong tương lai. Như vậy, Chính phủ sẽ có đủ thời gian tìm phương án đối phó phù hợp cho các vòng đàm phán sắp tới.

Hàn Quốc gia nhập WTO vào năm 1995 với tư cách quốc gia đang phát triển. Tuy nhiên, khi gia nhập Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD) năm 1996, Chính phủ Hàn Quốc từng tuyên bố sẽ không hưởng lợi ích từ vị thế này trừ lĩnh vực nông nghiệp và biến đổi khí hậu.

Trong thời gian qua, lĩnh vực nông nghiệp của Hàn Quốc được hưởng nhiều lợi ích hơn từ các quốc gia đang phát triển khác về thuế quan, tỷ lệ cắt giảm trợ cấp và thời gian thực thi./.

(Vietnam+)