Han Quoc se dua ra tam nhin cho quan he hop tac tuong lai voi ASEAN hinh anh 1Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Nhà Xanh ngày 20/11 cho biết Hàn Quốc dự định sẽ đưa ra một tuyên bố quan trọng về mối quan hệ tương lai với các nước Đông Nam Á tại hội nghị thượng đỉnh sắp tới ở Busan.

Theo ông Joo Hyung-chul, cố vấn về các vấn đề kinh tế của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, tuyên bố tầm nhìn chung Hàn Quốc-ASEAN sẽ đóng vai trò là khuôn khổ cho hợp tác song phương sắp tới.

Hội nghị thượng đỉnh đặc biệt Hàn Quốc-ASEAN sẽ diễn ra tại thành phố cảng Busan của Hàn Quốc từ ngày 25-26/11 tới, nhân dịp kỷ niệm 30 năm thiết lập Đối thoại giữa Hàn Quốc và ASEAN.

Tổng thống Moon Jae-in sẽ chủ trì các phiên thảo luận nhóm trong hội nghị sắp tới, cùng với những người đồng cấp từ 10 quốc gia thành viên ASEAN.

[Tổng thống Hàn Quốc ca ngợi vai trò ASEAN trong kiến tạo hòa bình]

Diễn ra bên lề hội nghị còn có một loạt cuộc gặp song phương giữa Tổng thống Moon Jae-in với 10 nhà lãnh đạo ASEAN.

Phát biểu với báo giới, ông Joo cho biết trong tuyên bố sẽ được đưa ra khi kết thúc hội nghị, 11 nước tham gia sẽ đánh giá những thành quả của mối quan hệ hợp tác trong nhiều lĩnh vực trong suốt 30 năm qua và nhấn mạnh ý nghĩa của Chính sách hướng Nam mới của Seoul trong việc thắt chặt hơn nữa mối quan hệ, cũng như đưa ra phương hướng hợp tác trong mỗi lĩnh vực.

Hàn Quốc cũng dự kiến sẽ đưa ra tuyên bố Sông Hàn-Sông Mekong về việc thúc đẩy mối quan hệ với năm quốc gia Mekong là Campuchia, Lào, Myanmar, Thái Lan và Việt Nam tại phiên khai mạc hội nghị thượng đỉnh Mekong-Hàn Quốc dư kiến diễn ra sau đó vào ngày 27/11 tới.

Tại hội nghị lần này, Hàn Quốc cũng sẽ nỗ lực đạt được thỏa thuận về Hiệp định thương mại tự do (FTA) với Philippines và Malaysia./.

Khánh Ly (TTXVN/Vietnam+)