Hàn Quốc tăng cường phòng dịch khi số ca mắc mới tăng trở lại

Cơ quan Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc cho biết sẽ xúc tiến "Đối sách phòng dịch đặc biệt" kể từ ngày 1/7 đối với khu vực Seoul và vùng phụ cận - nơi ghi nhận số ca mắc mới ở mức cao.
Hàn Quốc tăng cường phòng dịch khi số ca mắc mới tăng trở lại ảnh 1Một điểm xét nghiệm COVID-19 tại Seoul (Hàn Quốc), ngày 28/6/2021. (Ảnh: YONHAP/TTXVN)

Trong bối cảnh số ca mắc mới COVID-19 ở khu vực thủ đô Seoul và vùng phụ cận (thành phố Incheon và tỉnh Gyeonggi) vẫn ở mức cao, chiếm gần 80% số ca nhiễm trên cả nước, Cơ quan Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc (KCDA) ngày 29/6 cho biết sẽ xúc tiến "Đối sách phòng dịch đặc biệt" đối với khu vực này kể từ ngày 1/7.

Phóng viên TTXVN tại Seoul dẫn số liệu thống kê công bố cùng ngày cho thấy Hàn Quốc ghi nhận thêm 595 ca mắc mới COVID-19, trong đó có 560 ca lây nhiễm trong cộng đồng, nâng tổng số ca nhiễm ở nước này lên 156.167 ca.

Theo địa phương, số ca nhiễm mới phát sinh ở khu vực thủ đô Seoul và vùng phụ cận chiếm gần 80% ca nhiễm mới trên cả nước với 446 ca.

Trước tình hình này, chính quyền thành phố Seoul sẽ nâng thời gian hoạt động của các trạm xét nghiệm virus SARS-CoV-2 tạm thời nhằm đối phó với nguy cơ phát sinh lây nhiễm tập thể, đồng thời hỗ trợ thành lập nhóm y tế chuyên trách.

Cũng từ ngày 1/7 tới, thành phố Seoul sẽ tiến hành rà soát các cơ sở mà thanh niên cũng như trung niên hay lui tới trong hai tuần qua, tập trung kiểm tra các cơ sở giải trí, nhà hàng, quán cà phê, phòng karaoke, phòng game đồng thời xử phạt nặng những trường hợp vi phạm quy định phòng dịch.

[COVID-19: Hàn Quốc đẩy mạnh giám sát và phân tích biến thể mới]

Bên cạnh đó, chính quyền thành phố Incheon tập trung kiểm tra 8.500 cơ sở tập trung đông người, ngăn chặn tình trạng "lơ là phòng dịch" sau khi áp dụng hệ thống giãn cách xã hội sửa đổi và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm (dù là vi phạm lần đầu).

Tỉnh Gyeonggi có kế hoạch phân bổ dụng cụ tự xét nghiệm virus SARS-CoV-2 đến những nơi làm việc có tỷ lệ lây nhiễm cao như trung tâm chăm sóc khách hàng, trung tâm phân phối hàng hóa; khuyến nghị những người làm việc trong các cơ sở có nguy cơ phát sinh lây nhiễm tập thể cao như chủ kinh doanh và nhân viên cơ sở giải trí, giáo viên trung tâm dạy thêm...làm xét nghiệm mỗi tuần một lần.

Trong bối cảnh các biến thể của virus SARS-CoV-2 có xu hướng lây lan rộng, cùng ngày, Ủy ban Phòng chống tai nạn và quản lý an toàn trung ương Hàn Quốc đã bổ sung 4 quốc gia vào danh sách không áp dụng "chế độ miễn cách ly sau nhập cảnh" đối với người đã hoàn tất tiêm phòng vaccine ngừa COVID-19 gồm Ấn Độ, Indonesia, Pakistan và Philippines.

Theo đó, kể từ ngày 1/7 tới, tất cả những người khởi hành từ 4 nước trên sẽ bị hạn chế cấp giấy chứng nhận miễn cách ly bất kể là nhập cảnh vì mục đích công vụ và bắt buộc phải cách ly 2 tuần sau khi nhập cảnh Hàn Quốc.

Trước đó, Hàn Quốc đã đưa 17 quốc gia không áp dụng chế độ này gồm: Nam Phi, Malawi, Botswana, Mozambique, Tanzania, Eswatini, Zimbabwe, Bangladesh, Guinea Xích đạo, Brazil, Suriname, Paraguay, Chile, Uruguay, Colombia, Argentina và Malta.

Theo chế độ miễn cách ly mới, Chính phủ Hàn Quốc đã quyết định cấp giấy miễn cách ly bắt buộc hai tuần sau nhập cảnh đối với người đã hoàn tất tiêm chủng tại nước ngoài kể từ ngày 1/7, nhập cảnh Hàn Quốc với mục đích tham gia dự án quan trọng, công ích học thuật, nhân đạo, dự đám tang.

Để ngăn chặn triệt để các biến thể của virus xâm nhập vào nước này, chính phủ Hàn Quốc định kỳ hằng tháng sẽ chỉ định những quốc gia không thuộc diện áp dụng chế độ này dựa theo tình hình diễn biến dịch COVID-19 tại nước ngoài.

Phát biểu tại cuộc họp của Ủy ban Phòng chống tai nạn và quản lý an toàn trung ương ngày 29/6, Thủ tướng Hàn Quốc Kim Boo-kyum nhấn mạnh biến thể Delta của virus SARS-CoV-2 đang lây lan trên diện rộng.

Trên thế giới, ngay cả các nước có tỷ lệ tiêm chủng vaccine cao cũng đang phải siết chặt phòng dịch chỉ vì tâm lý chủ quan trước các biến thể. Điển hình như nước Anh, số ca nhiễm từng giảm xuống mức 1.000 ca/ngày đã lại tăng đột biến 20.000 ca/ngày.

Ông cảnh báo "kể cả khi nới lỏng các quy định phòng dịch, nhưng nếu người dân không có trách nhiệm thì sẽ khó tránh khỏi nguy cơ tái bùng phát dịch."

Thủ tướng Kim Boo-kyum kêu gọi người dân cần nhận thức được tình trạng khủng hoảng hiện nay để có trách nhiệm và thực hiện nghiêm đối sách phòng dịch đặc biệt ngay từ đầu tháng Bảy tới./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục