Han Quoc theo sat tin tuc cua Trieu Tien ve su dung khong gian vu tru hinh anh 1Ảnh tư liệu: Vụ phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa Hwasong-14 của Triều Tiên tại một địa điểm bí mật ngày 5/7/2017. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Bộ Thống nhất Hàn Quốc ngày 27/12 cho biết nước này đang theo dõi chặt chẽ các tin tức gần đây của Triều Tiên về các hoạt động sử dụng không gian vũ trụ của nước ngoài trong bối cảnh Bình Nhưỡng có thể tiến hành phỏng thử tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) dưới vỏ bọc một vụ phóng vệ tinh.

Cùng ngày, tờ Rodong Sinmun của Triều Tiên đã có bài viết về việc Nga phóng vệ tinh vào đầu tuần này, vài ngày sau khi có một bài báo khác về những nỗ lực liên tục trong sử dụng không gian vũ trụ.

Những bài báo này làm dấy lên suy đoán Triều Tiên có thể sẽ chuẩn bị cho một vụ phóng tên lửa tầm xa bởi Bình Nhưỡng đang dọa sẽ tìm kiếm một "con đường mới" trong vấn đề hạt nhân với Mỹ.

Triều Tiên tuyên bố nước này phóng vệ tinh là hoạt động hợp pháp thực hiện quyền sử dụng vũ trụ một cách hòa bình. Tuy nhiên, các vụ phóng như vậy bị cấm theo Nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc do Bình Nhưỡng từ lâu đã bị cáo buộc sử dụng các vụ phóng tên lửa tầm xa như một cái cớ để thử ICBM.

Các chuyên gia cho rằng tên lửa tầm xa và ICBM về cơ bản là giống nhau, chỉ khác biệt về lượng chất nổ./.

(Vietnam+)