Thời gian gần đây, hàng loạt nắp cống ở các hố thu gom nước trên Quốc lộ 56 (QL56)-tuyến đường tránh thành phố Bà Rịa, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu liên tục bị lấy trộm, để lại những miệng hố sâu, không có gì che chắn, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn cho người tham gia giao thông.

Dự án Quốc lộ 56, tuyến tránh thành phố Bà Rịa do Ban Quản lý dự án giao thông khu vực cảnh Cái Mép-Thị Vải làm chủ đầu tư, đi qua địa bàn thành phố Bà Rịa và thị xã Phú Mỹ, có điểm đầu tuyến giao với Quốc lộ 56 hiện hữu, cuối tuyến nối vào Quốc lộ 51 tại ngã ba giao với đường Láng Cát-Long Sơn.

Dự án được khởi công từ tháng 12/2012, có tổng mức đầu tư hơn 1.000 tỷ đồng.

Chiều dài toàn tuyến là gần 12,2km, được xây dựng theo tiêu chuẩn đường cấp 3 đồng bằng với 4 làn xe. Chiều rộng của tuyến đường bao gồm cả vỉa hè là 46m.

Dự án sau khi đi vào hoạt động sẽ góp phần giảm thiểu lưu lượng vận tải hành khách và hàng hóa đi qua nội ô thành phố Bà Rịa, rút ngắn khoảng cách vận chuyển hàng hóa từ các Khu công nghiệp và hệ thống cảng biển Cái Mép-Thị Vải ra tuyến cao tốc Biên Hòa-Vũng Tàu và Quốc lộ 1 đến các khu vực vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, khu vực Nam Bộ và Tây Nguyên.

[Giải cứu bé trai 17 tháng tuổi bị mắc kẹt dưới nắp cống thoát nước]

Tuy nhiên, theo nhiều người dân sống ven tuyến đường này, mặc dù tuyến đường hiện nay vẫn chưa được thông tuyến nhưng đã liên tục xảy ra tình trạng nắp cống của hố thoát nước bị kẻ trộm lấy cắp hàng loạt, tạo thành những cái “bẫy” nguy hiểm gây mất an toàn giao thông cho các phương tiện lưu thông qua khu vực này.

Theo ghi nhận của phóng viên vào những ngày giữa tháng 1/2021, tại đoạn đường nêu trên nhiều nắp hố ga bằng gang đã “không cánh mà bay” còn để trơ lại các mối hàn và hố ga sâu hun hút. Các nắp hố ga bị mất trải dài gần như toàn tuyến đã được thi công.

Qua kiểm đếm sơ bộ của phóng viên trên tuyến đường này đoạn từ địa phận xã Tân Hưng đến địa phận xã Hòa Long (thành phố Bà Rịa) chỉ dài khoảng 3km đã có tới khoảng trên 50 cống hố ga bị mất nắp.

Hang loat cong thoat nuoc tren Quoc lo 56 tro ho sau do bi thao nap hinh anh 1Nắp hố ga thoát nước bị mất nhưng chỉ được cắm cảnh báo rất sơ sài, nguy hiểm cho người đi đường. (Ảnh: Hoàng Nhị/TTXVN)

Các miệng hố ga này có kích thước khoảng 60x70cm, tuy được bố trí sát với vỉa hè của đường nhưng khi người tham gia giao thông không chú ý quan sát sẽ rất nguy hiểm, dễ xảy ra tai nạn, lọt bánh xe xuống các hố ga này.

Ông Nguyễn Văn Xinh, phường Long Hương, thành phố Bà Rịa cho biết, các nắp hố ga này bị mất thường xuyên, đợt bị mất này là cách đây khoảng hơn 2 tháng.

Đây là lần thứ hai, tuyến đường bị mất các nắp hố ga thoát nước. Lần trước tuyến đường này cũng đã bị mất hàng loạt, sau đó các cơ quan chức năng đã lắp và hàn lại các nắp của các hố ga. Tuy nhiên, các đối tượng trộm cắp vặt vẫn cậy và lấy đi hàng loạt.

Ngay khu vực nhà ông Xinh cũng bị mất rất nhiều các nắp hố thoát nước, ông phải lấy cây cắm vào các hố nhằm cảnh báo cho người đi đường biết nguy hiểm để tránh. Các hố ga thoát nước có chiều sâu khoảng gần 2m, lại bị mất nắp đậy, nhiều hố bị mất nắp không được cắm vật dụng cảnh báo, các phương tiện thô sơ, xe máy phải đi sát lề đường, nếu không may sụt xuống những cái hố này sẽ xảy ra hậu quả rất nghiêm trọng.

"Chúng tôi, đề nghị cơ quan chức năng nhanh chóng khắc phục để đảm bảo an toàn cho người đi đường. Bên cạnh đó, phải có biện pháp mạnh để chấn chỉnh việc tái diễn mất nắp hố ga,” ông Nguyễn Văn Xinh bày tỏ.

Trao đổi với phóng viên, đại diện Ủy ban Nhân dân xã Tân Hưng, thành phố Bà Rịa (nơi có tuyến Quốc lộ 56 tuyến tránh Bà Rịa đi qua) cho biết, địa phương đã nhận được phản ánh của người dân về vấn đề này.

Tình trạng mất nắp cống thoát nước đoạn qua địa bàn xã diễn ra từ lâu, cơ quan chức năng đã tiến hành lắp đặt lại nhưng tình trạng này vẫn tái diễn. Việc mất cắp nắp hố thoát nước có thể xảy ra vào ban đêm, do khu vực này ít nhà dân, vắng người qua lại... Địa phương cũng đã chỉ đạo công an xã thường xuyên theo dõi, để bảo đảm an ninh trật tự. Đồng thời, thông qua các cuộc họp, Ủy ban Nhân dân xã cũng đã kiến nghị lên cấp trên và kiến nghị đơn vị quản lý sớm khắc phục, sửa chữa lắp đặt lại nắp hố ga để tránh tai nạn đáng tiếc cho người đi đường.

Trao đổi với phóng viên, ông Tạ Minh Phúc, Cán bộ kỹ thuật Ban Quản lý Dự án giao thông Cảng Cái Mép-Thị Vải (chủ đầu tư dự án) cho biết, toàn tuyến đường trên có 10 gói thầu được chia cho các đơn vị thi công. Riêng đoạn đi qua thành phố Bà Rịa, có một số gói thầu đã đưa vào sử dụng, trước đó phía nhà thầu đều đã lắp đặt nắp và hố ga thoát nước đầy đủ. Tuy nhiên, sau khi thi công hoàn chỉnh, đến khi bàn giao lại bị mất trộm.

“Giải pháp trước mắt, về phía Ban Quản lý sẽ nhắc nhở nhà thầu tiến hành lắp lại các tấm nắp cống đã mất và tăng cường gia cố các nắp cống này, đồng thời đặt cảnh báo xung quanh cho người dân khi lưu thông qua đây,” ông Tạ Minh Phúc cho biết./.

 
Hoàng Nhị (TTXVN/Vietnam+)