Hang Renault bat ngo sa thai Giam doc dieu hanh Thierry Bollore hinh anh 1Giám đốc điều hành hãng Renault Thierry Bollore. (Ảnh: Bloomberg)

Ngày 11/10, hãng sản xuất ôtô Renault (Pháp) thông báo ban lãnh đạo công ty này đã cách chức Giám đốc điều hành Thierry Bollore, chỉ 9 tháng sau khi ông này được bổ nhiệm vào vị trí lãnh đạo của Renault trong bối cảnh cựu Chủ tịch Nissan Carlos Ghosn, đồng thời kiêm Chủ tịch hãng Renault, bị bắt với cáo buộc vi phạm tài chính.

Trong một tuyên bố ngắn, hãng Renault không đưa ra lý do về quyết định bất ngờ trên, mà chỉ nêu rõ Giám đốc tài chính Clotilde Delbos sẽ tạm thời đảm nhận cương vị CEO của hãng trong thời gian công ty này tìm kiếm lãnh đạo mới.

Trước đó, Ban lãnh đạo hãng Renault đã nhóm họp để đưa ra quyết định cách chức ông Bollore.

Một nguồn thạo tin cho hay dù ông Bollore từ chức hay bị sa thải, song Renautl vẫn chưa tìm kiếm lãnh đạo mới để thay ông Bollore và sẽ bổ nhiệm một CEO tạm quyền.

[Ông Carlos Ghosn từ chức Giám đốc điều hành hãng Renault]

Ông Bollore tiếp quản vị trí CEO của Renaul hồi tháng Một vừa qua từ ông Ghosn sau khi ông này từ chức và bị cáo buộc sai phạm tài chính nghiêm trọng.

Việc cải tổ bộ máy lãnh đạo của Renault diễn ra chỉ vài ngày sau khi đối tác liên minh của hãng này là Nissan bổ nhiệm CEO mới, trong một phần cải tổ liên minh hai hãng sau vụ bê bối xoay quanh ông Ghosn.

Ông Bollore tham gia lĩnh vực sản xuất ôtô trong nhiều năm qua và đã từng làm tại Công ty lốp Michelin trước khi gia nhập Renault vào năm 2012.

Trước đó, tờ Le Figaro của Pháp đưa tin rằng Chủ tịch Renautl Jean-Dominique Senard, người từng là cựu CEO của công ty sản xuất lốp Michelin, muốn thay thế ông Bollore.

Các quan chức trong Chính phủ Pháp, cổ đông lớn nhất trong Renault, cho biết họ ủng hộ việc "cắt đứt" hoàn toàn với "triều đại" Carlos Ghosn./.

 
Thanh Hương (TTXVN/Vietnam+)