Hãng sản xuất ôtô GM đầu tư 27 tỷ USD vào công nghệ xe điện

General Motors có kế hoạch chi 27 tỷ USD đầu tư vào các dự án công nghệ ôtô hoàn toàn sử dụng điện năng, nhiều hơn mức 20 tỷ USD dự kiến trước khi xảy ra đại dịch COVID-19.
(Nguồn: General Motors)
(Nguồn: General Motors)

Ngày 19/11, hãng ôtô General Motors (GM) của Mỹ cho biết sẽ tăng 7 tỷ USD đầu tư vào công nghệ xe điện và xe tự động đến giữa thập kỷ này, qua đó đẩy mạnh cuộc đua công nghệ với hãng xe điện Tesla và các nhà sản xuất ôtô khác.

Giám đốc điều hành GM Mary Barra cho biết: "Biến đổi khí hậu là thật. Chúng tôi muốn là một phần của giải pháp cho vấn đề này bằng cách để mọi người đều sử dụng xe điện."

Với thế mạnh sẵn có, GM đang chuyển sang đầu tư vào công nghệ ôtô hoàn toàn sử dụng điện năng. Theo đó, GM có kế hoạch chi 27 tỷ USD đầu tư vào các dự án mới đến năm 2025, nhiều hơn mức 20 tỷ USD dự kiến trước khi xảy ra đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

[Thị trường xe điện sẽ sớm tạo 'cú hích lớn' trong tương lai?]

Quyết định này được đưa ra sau khi GM cho ra mắt mẫu xe tải Hummer hoàn toàn chạy bằng điện hồi tháng 10 vừa qua, cùng với một loạt thông báo xây dựng cơ sở sản xuất xe điện mới.

Dự kiến, đến cuối năm 2025, 40% mẫu xe của hãng tung ra thị trường Mỹ sẽ là xe điện.

Tăng trưởng của ngành ôtô điện một phần phụ thuộc vào việc xây dựng thêm nhiều trạm sạc điện tự động trong những năm tới.

Theo thống kê chính thức, hiện trên toàn nước Mỹ có 28.165 trạm sạc điện, so với 168.000 trạm bơm xăng.

GM cho biết, bộ pin sạc trên các loại xe của hãng trên thị trường hiện nay có giá thấp hơn khoảng 40% so với bộ pin sạc của xe điện Chevrolet Bolt. Tuy nhiên, thời gian tới GM dự kiến sẽ tiếp tục giảm 60% giá của bộ pin sạc này.

Theo Phó Chủ tịch điều hành GM Doug Parks, GM đang đẩy nhanh phát triển công nghệ xe điện đồng thời giảm giá thành sản phẩm.

Ông hy vọng các chương trình xe điện sử dụng hệ thống pin Ultium (Ultium EV) của GM sẽ thành công ngay khi ra mắt./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục