Hàng trăm nhà báo tại Mexico bị phát tán thông tin cá nhân trên Internet

Nghi phạm đã sử dụng tài khoản của một nhân viên Phủ Tổng thống Mexico đánh cắp thông tin cá nhân của 263 nhà báo tác nghiệp thường xuyên tại Phủ Tổng thống, trong đó có nhiều phóng viên quốc tế.

Ảnh minh họa. (Nguồn: ET CISO)
Ảnh minh họa. (Nguồn: ET CISO)

Thông tin cá nhân của gần 300 nhà báo chuyên nghiệp tại Mexico vừa bị phát tán trên Internet sau khi một nghi phạm chưa rõ danh tính xâm nhập hệ thống máy chủ của một cơ quan trực thuộc chính phủ nước này để lấy cắp dữ liệu.

Đây được xem là sự cố nghiêm trọng bởi Mexico nhiều năm qua luôn đứng đầu danh sách các quốc gia xảy ra nhiều vụ sát hại nhà báo.

Thông tin từ buổi họp báo tối 29/1 (giờ địa phương) cho biết nghi phạm đã sử dụng tài khoản của một nhân viên Phủ Tổng thống Mexico, hiện đã nghỉ việc, để truy cập hệ thống máy chủ của Cơ quan điều phối Chiến lược Số hóa Quốc gia, đánh cắp thông tin cá nhân chi tiết của 263 nhà báo đăng ký tác nghiệp thường xuyên tại Phủ Tổng thống, trong đó có nhiều phóng viên quốc tế thường trú tại Mexico.

Trong buổi họp báo được tổ chức đột xuất tại Dinh Tổng thống Mexico, người phát ngôn Phủ Tổng thống Jesús Ramírez Cuevas dẫn kết quả điều tra của các lực lượng chức năng xác nhận nghi phạm đã truy cập hệ thống máy chủ của Cơ quan điều phối Chiến lược Số hóa Quốc gia từ một địa chỉ IP tại Tây Ban Nha.

Thủ phạm sử dụng tài khoản truy cập của một nhân viên Phủ Tổng thống đã nghỉ việc từ 2 năm trước.

Theo ông Cuevas, thông tin cá nhân chi tiết của 263 nhà báo ngay sau đó đã được phát tán trên Internet qua nhiều kênh khác nhau như mạng xã hội, email, website... bao gồm cả thông tin về hộ chiếu, địa chỉ, giấy phép lái xe của hàng chục phóng viên quốc tế đang thường trú tại Mexico.

Khẳng định đây không phải là sự cố rò rỉ thông tin mà là một vụ đánh cắp dữ liệu có chủ ý, ông Cuevas thông báo các cơ quan chức năng Mexico đang khẩn trương điều tra làm rõ vụ việc, truy tìm thủ phạm, phối hợp với các cơ quan hữu quan tại Tây Ban Nha.

Phát biểu họp báo, Bộ trưởng Nội vụ Mexico Luisa María Alcalde tuyên bố các cơ quan chức năng nước này sẽ khẩn trương tiến hành những thủ tục tố tụng cần thiết để khởi tố vụ án ngay trong ngày 30/1, đồng thời tiến hành công tác bảo vệ phù hợp dành cho các phóng viên bị lộ thông tin cá nhân.

Theo Bộ trưởng Alcalde, hệ thống máy chủ của các cơ quan trực thuộc Chính phủ Mexico được bảo mật bảo mật bằng nhiều lớp, rất chặt chẽ nên có khả năng ngăn chặn hầu như mọi cuộc tấn công mạng từ bên ngoài.

Sự cố xảy ra do nghi phạm đã dùng tài khoản từng được sử dụng để truy cập.

Tuy nhiên, khi các phóng viên đặt câu hỏi về lý do tại sao một tài khoản của nhân viên Phủ Tổng thống đã nghỉ việc không bị xóa trên hệ thống máy chủ, các quan chức tại buổi họp báo cho hay các cơ quan chức năng sẽ tiếp tục tiến hành điều tra, làm rõ sự việc và sẽ cung cấp thông tin sau khi có kết quả chính thức./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

The Washington Post - thương hiệu báo chí huyền thoại gần 150 năm tuổi của Mỹ đã tiến hành đợt cắt giảm nhân sự quy mô lớn. (Nguồn: AP)

The Washington Post cắt giảm nhân sự quy mô lớn

Tổng biên tập Matt Murray thừa nhận việc cắt giảm nhân sự là quyết định "buồn nhưng cần thiết" để giúp tòa soạn thích nghi với những thay đổi về công nghệ và thói quen người dùng.

Trải nghiệm chuyên trang Báo Tết Xuân Bính Ngọ 2026 của VietnamPlus tại đây.

Chuyên trang Tết VietnamPlus: Xuân Bính Ngọ 2026 chuyển mình bằng hành động và kết quả

Mùa Xuân này, Việt Nam đến với tương lai bằng tâm thế đổi mới sáng tạo trong mọi lĩnh vực, lấy dân làm gốc, lấy hiệu quả thực chất làm thước đo, lấy hành động quyết liệt làm lời cam kết. Tinh thần ““Nói ít - làm nhiều - làm đến cùng””, “lựa chọn đúng - triển khai nhanh - làm đến nơi đến chốn - đo lường bằng kết quả” không còn là khẩu hiệu, mà đang trở thành phương châm hành động xuyên suốt từ Trung ương đến cơ sở, từ hoạch định chính sách đến thực tiễn đời sống.