Hang xe dien Tesla co ke hoach dat trung tam thiet ke tai Bac Kinh hinh anh 1(Nguồn: Getty Images)

Theo một văn bản của Chính phủ Trung Quốc, hãng sản xuất xe điện Tesla của Mỹ có kế hoạch đặt trung tâm thiết kế Trung Quốc của hãng tại thủ đô Bắc Kinh.

Năm 2020, Tesla từng cho biết hãng có kế hoạch mở một trung tâm để sản xuất các phương tiện "theo phong cách Trung Quốc" nhưng chưa tiết lộ địa điểm sẽ đặt trung tâm này. Năm ngoái, Reuters từng đưa tin trung tâm có thể đặt ở Bắc Kinh hoặc Thượng Hải, nơi đặt nhà máy của Tesla.

Cuối tháng Một, chính quyền thành phố Bắc Kinh đã công bố một báo cáo, trong đó liệt kê các dự án trọng điểm của thành phố trong năm 2022. Trong số các dự án này, có một số cơ sở sản xuất xe điện sẽ được xây dựng trong năm nay.

Bên cạnh Tesla, chính quyền thành phố cũng đề cập đến nhà máy ôtô của Xiaomi Corp và trung tâm nghiên cứu pin nhiên liệu của Toyota Motor.

[Hãng ôtô Tesla thông báo thu hồi xe lần thứ tư trong hai tuần]

Tesla bắt đầu giao xe từ nhà máy Thượng Hải vào cuối năm 2019 và đang tăng cường sản xuất trong bối cảnh doanh số bán hàng tăng vọt. Trug Quốc cũng đã trở thành một trung tâm xuất khẩu cho Teslas hướng đến châu Âu và các thị trường khác.

Cuối năm ngoái, Tổng cục quản lý thị trường Trung Quốc (SAMR) cho biết Tesla đang triệu hồi gần 200.000 xe tại thị trường Trung Quốc do xuất hiện lỗi có khả năng dẫn đến va chạm.

Theo thông báo của SAMR, đợt triệu hồi xe để sửa chữa tại Trung Quốc sẽ áp dụng đối với 3 lô xe được sản xuất từ năm 2015-2020, bao gồm khoảng 19.700 xe ôtô điện Model S có khả năng có lỗi chốt mui xe và khoảng 180.000 xe Model 3 có vấn đề về dây cáp camera lùi khi đóng mở cốp nhiều lần.

Cơ quan quản lý thị trường của Trung Quốc cho biết những lỗi trên có thể ảnh hưởng đến tầm nhìn của tài xế khi camera lùi gặp vấn đề hoặc khi mui xe mở ra đột ngột khi đang lái xe, dẫn đến gia tăng nguy cơ xảy ra tai nạn.

Hãng xe điện của tỷ phú Elon Musk cho biết sẽ kiểm tra các xe bị ảnh hưởng và sửa chữa miễn phí cho những xe bị lỗi./.

Trà My (TTXVN/Vietnam+)