Hau Giang bo tri luan phien it nhat 50% can bo lam viec tai nha hinh anh 1Cán bộ huyện Vị Thủy, tỉnh Hậu Giang làm việc online tại nhà. (Ảnh: Duy Khương/TTXVN)

Theo ông Lê Tiến Châu, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Hậu Giang, thực hiện quyết liệt công tác phòng, chống dịch COVID-19, các cơ quan, đơn vị nhà nước các cấp tại Hậu Giang bố trí luân phiên ít nhất 50% số lượng cán bộ, công chức, viên chức, người lao động sử dụng công nghệ thông tin làm việc tại nhà.

Chỉ những trường hợp thật sự cần thiết như trực, cung ứng hàng hóa dịch vụ thiết yếu và các nhiệm vụ cần thiết khác theo yêu cầu mới đến làm việc tại công sở.

Tỉnh cũng hoãn toàn bộ lịch làm việc từ ngày 1-15/4/2020 trừ các công việc liên quan đến công tác phòng, chống dịch, thiên tai, an ninh, quốc phòng và các trường hợp thật sự cấp bách khác và tăng cường tổ chức họp trực tuyến; đồng thời, giám sát theo dõi tiến độ công việc, nhiệm vụ được giao.

Hậu Giang cũng tạm dừng tiếp nhận hồ sơ tại bộ phận một cửa của cấp huyện và Trung tâm Hành chính công tỉnh từ ngày 1/4/2020 cho đến khi có thông báo mới; trường hợp người dân có nhu cầu cấp bách (khai sinh, khai tử… và một số trường hợp đặc biệt khác) thì bộ phận một cửa cấp xã hướng dẫn người dân thực hiện nộp hồ sơ trực tuyến hoặc thông qua dịch vụ bưu chính công ích.

[Phòng chống dịch COVID-19: Làm thế nào để tăng hiệu quả làm việc ở nhà]

Cùng với đó, Hậu Giang cơ bản dừng hoạt động vận chuyển hành khách công cộng (trừ các bến đò ngang phục vụ công vụ và nhu cầu thiết yếu dân sinh). Tỉnh hạn chế tối đa việc di chuyển từ địa bàn, khu vực này sang địa bàn, khu vực khác, trừ trường hợp đặc biệt vì lý do công vụ và các trường hợp cung cấp lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm cần thiết, xe đưa đón công nhân, chuyên gia của các doanh nghiệp, chuyên chở nguyên vật liệu sản xuất nhưng phải chú ý đảm bảo giãn khoảng cách, bắt buộc đeo khẩu trang, các biện pháp sát khuẩn, phòng dịch.

Các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn tỉnh thực hiện các quy trình và quản lý chặt chẽ, tránh lây nhiễm chéo trong bệnh viện; kiểm soát chặt chẽ, yêu cầu kê khai y tế bắt buộc đối với bệnh nhân, người nhà, người chăm sóc bệnh nhân; mỗi bệnh nhân chỉ được một người chăm sóc; dừng việc thăm bệnh nhân tại các cơ sở y tế.

Ngành công thương, Ủy ban Nhân dân huyện, thị xã, thành phố tiếp tục thực hiện phương án đảm bảo hàng hóa, nhu yếu phẩm phục vụ đời sống cho người dân; đồng thời tăng cường công tác kiểm tra và xử lý nghiêm các sai phạm về giá cả và chất lượng hàng hóa; chủ động xây dựng các phương án ứng phó khi tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp hơn.

Đến nay tỉnh Hậu Giang đang theo dõi cách ly 14 ngày đối với 1.364 người, trong đó cách ly tại nhà 1.189 người và cách ly tập trung 175 người nước ngoài và người Việt Nam trở về từ nước ngoài tại địa bàn tỉnh. Tất cả các trường hợp cách ly tập trung hiện có sức khỏe bình thường; trong đó trường hợp có liên quan đến ổ dịch Bệnh viện Bạch Mai đã âm tính lần 1, tình trạng sức khỏe tiến triển tốt./.

Hai Hồng (TTXVN/Vietnam+)